Á Châu có 3 phim trong 10 phim hay nhất thế kỷ 21

924

BBC vừa công bố danh sách 100 phim hay nhất thế kỷ 21 trong đó có rất nhiều phim hoạt hình như Spirited Away, Wall-E, Inside Out…

BBC đã khảo sát 177 nhà phê bình phim từ 36 quốc gia khắp thế giới. Họ dùng cả bản in và bản online để tham vấn ý kiến chuyên gia mọi châu lục, để tập hợp và cho ra danh sách này.
Nhìn vào danh sách, có thể thấy phim châu Á đã bắt đầu có ảnh hưởng ở cả thể loại điện ảnh và hoạt hình. Đặc biệt, Spirited Away của Nhật đứng thứ tư trong danh sách cho thấy hoạt hình không phải chỉ dành cho trẻ con mà có khả năng mê hoặc cả những người trưởng thành khó tính nhất. Dù vậy, hoạt hình phương Tây vẫn chiếm ưu thế hơn với các đại diện: Wall-E , Inside Out, Finding Nemo, Ratatouille.

Tác phẩm Mulholland Drive (2001, Justin Theroux và Naomi Watts đóng, David Lynch đạo diễn) đứng đầu danh sách 100 phim hay nhất thế kỷ 21. Nếu chỉ kể trong 10 phim đầu danh sách thì kế tiếp là các phim In the Mood for Love, There Will Be Blood, Spirited Away, Boyhood, Eternal Sunshine of the Spotless Mind, The Tree of Life, Yi Yi: A One and a Two, A Separation No Country for Old Men.

Đặc biệt, trong số 10 phim đứng đầu thì có đến 3 phim của Á Châu, đó là In the Mood for Love (phim Hong Kong năm 2000 với Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc), Spirited Away (Đạo diễn Nhật Hayao Miyazaki, năm 2001) và Yi Yi: A One and a Two (Phim Đài Loan giành giải phim xuất sắc tại Cannes năm 2000)

Sau khi danh sách trên được công bố, nhiều người cho rằng thật thiếu sót khi các cuốn phim như Birdman, Django Unchained, Alvin and the Chipmunks: The Squeakquel… không có mặt.