Afghanistan: Hoa Kỳ đổi chiến lược triệt nguồn thu của Taliban

Một chiến lược mới chống nạn buôn bán ma túy được áp dụng tại Afghanistan để tận diệt nguồn thu của quân Taliban. Thông tin được tướng John Nicholson, chỉ huy NATO tại Afghanistan, đưa ra trong buổi họp báo ngày 20/11, sau khi lần đầu tiên Hoa Kỳ không kích các khu sản xuất ma túy của Taliban.

Trong một bản báo cáo công bố cách đây một tuần, Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm đánh giá sản lượng thuốc phiện năm 2017 đã tăng gấp đôi so với năm 2016 và đạt 9 000 tấn. Afghanistan là nước trồng cây anh túc lớn nhất thế giới, và Taliban cung cấp đến 85% lượng ma túy trên khắp thế giới.

Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ nhắm vào các khu bào chế. Tổng cộng có 8 phòng chế biến thuốc phiện thành ma túy bị phá hủy tại tỉnh Helmand, nằm ở phía nam Afghanistan, nơi cung cấp đến một nửa lượng hoa anh túc của nước này.

Ông John Nicholson khẳng định Hoa Kỳ sẽ không dừng ở đó. Ma túy là nguồn thu chính của Taliban. Các trận đánh của lực lượng này cũng nhằm mục đích bảo vệ các khu vực sản xuất, các cánh đồng anh túc và ép nông dân trồng cây thuốc phiện.

Tướng Nicholson nhiều lần nhắc lại rằng những nông dân này là nạn nhân, đồng thời cam đoan là họ sẽ không phải là đối tượng của các trận oanh kích của Mỹ.