Atlanta hy vọng trúng thầu tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Giải Nobel Hoà Bình

Bốn năm sau lần thất bại trong nỗ lực tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh giải Nobel Hoà Bình, giờ đây các giới chức, cơ quan và hội đoàn tại Atlanta hy vọng sẽ giành được cơ hội đứng ra tổ chức kỳ Hội Nghị vào năm 2020, được xem là một phần trong kế hoạch quy mô nhằm thay đổi danh xưng của thành phố để được mang tiếng là “Thành Phố của Hoà Bình”.
Nếu như kế hoạch này được thành tựu, điều đầu tiên là uỷ ban tổ chức sẽ dời trụ sở hiện nay tại thành phố Piacenza ở Ý-đại-lợi đến Atlanta, Georgia. Ngoài việc thỉnh thoảng tổ chức những kỳ hội nghị thượng đỉnh này cứ vài năm một lần, những nhà tổ chức hy vọng sẽ hợp tác với các trường đại học tại địa phương để tạo nên những “đại học hoà bình”.
Những nhà hảo tâm ủng hộ cho kế hoạch này đang tìm đủ cách yểm trợ tài chính cho nỗ lực này từ những nguồn tài trợ tư nhân và đều đồng thanh cho rằng Atlanta là một địa điểm rất thích hợp. Nơi đây có trụ sở của Trung Tâm Jimmy Carter chuyên sưu tầm tất cả những di sản liên quan đến vị cựu tổng thống Hoa Kỳ và cũng là người đã đoạt giải Nobel Hoà Bình vào năm 2002. Atlanta cũng là nơi sinh sống của mục sư Martin Luther King Jr., nhân vật được trao tặng giải Nobel Hoà Bình vào năm 1964. Hội Nghị Thượng Đỉnh này được thành lập vào đầu thập niên 1990 nhằm tạo dựng một diễn đàn để hỗ trợ cho những sáng kiến cho hoà bình thế giới. Đây là một tổ chức vô-vị-lợi nhằm quảng bá những hoạt động của những nhà tranh đấu được trao tặng giải thưởng Nobel, và trong những kỳ hội nghị đều thu hút hàng ngàn người về tham dự, trong đó có cả những người đã được trao giải.
Kỳ hội nghị thượng đỉnh Nobel Hoà Bình năm 2017 được tổ chức tại thủ đô Bogota của Colombia và thu hút được 26 người được trao giải Nobel đến tham dự cùng với khoảng gần 20,000 người đến từ 20 nước trên thế giới. Kỳ hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ diễn ra tại vùng Yucatan của Mễ Tây Cơ và cũng đã nhận được lời hứa tham dự của 21 người được trao giải Nobel. Những nhân vật đứng đầu trong nỗ lực hiện nay thuộc nhiều thành phần đa dạng như Phó Tổng Giám Đốc Koch Industries là Jim Hannan, nhà đầu tư về địa ốc Egbert Perry và cựu Thị trưởng Andrew Young. Họ nói rằng lần này họ đã có đề án rõ ràng và hy vọng có nhiều xác suất để thành công kỳ này.
Dự án kỷ này được dự kiến sẽ tốn kém khoảng 8 triệu rưởi Mỹ-kim, trong đó hơn phân nửa ngân sách được giành để tổ chức kỳ hội nghị kéo dài trong 4 ngày vào tháng 12/2020, sau đó là 2 triệu rưởi Mỹ-kim để thiết lập một chương trình thí điểm đầu tiên cho Đại Học Hoà Bình trong 3 năm và khoảng 1 triệu Mỹ-kim cho việc dời trụ sở trung ương từ nước Ý sang thành phố Atlanta.