Bạch ốc kiểm tra sức khỏe TT Trump

Bác sĩ của Bạch ốc tuyên bố Tổng thống Donald Trump “sức khỏe rất tốt” sau khi ông được khám sức khỏe lần đầu tiên trong tư cách tổng thống Mỹ hôm thứ Sáu vừa qua, khép lại một tuần ông bị săm soi về năng lực tâm thần cho chức vụ tổng thống.

Buổi khám sức khỏe diễn ra trong ba tiếng đồng hồ với các bác sĩ quân y tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland. Bác sĩ của Bạch ốc Ronny Jackson nói buổi khám sức khỏe diễn ra “hết sức tốt đẹp.”

“Sức khỏe của tổng thống rất tốt và tôi mong được trình bày một số chi tiết vào ngày thứ Ba,” ông Jackson nói trong một thông cáo ngắn gọn được Bạch ốc phát đi.

Cuộc kiểm tra diễn ra sau khi một cuốn sách đang bán chạy khắc họa ông Trump, 71 tuổi, là người dễ bị phân tâm và tính khí như trẻ con. Bạch ốc đã đối diện với hàng loạt các câu hỏi về những thông điệp mâu thuẫn của ông về các chính sách quan trọng và chuyện vào tháng trước khi ông nói líu nhíu một số từ trong một bài phát biểu.

Bạch ốc quyết định thông tin nào sẽ được công bố sau cuộc kiểm tra sức khỏe. Ông Trump không bị buộc phải tiết lộ bất kỳ thông tin nào, và không có khuôn mẫu nào cho các cuộc kiểm tra sức khỏe của tổng thống.

Các tổng thống Mỹ trước đây không được kiểm tra về năng lực tâm thần trong khi tại nhiệm – kể cả ông Ronald Reagan, người mà năm năm sau khi rời khỏi Bạch ốc được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Trong lịch sử của mình, Bạch ốc nắm toàn quyền quyết định và lựa chọn tiết lộ thông tin gì về sức khỏe của tổng thống.