Bầu cử Mỹ: Chết rồi vẫn đắc cử

Mặc dù đã qua đời từ ngày 16/10 nhưng ông Dennis Hof, 72 tuổi, người điều hành một nhà thổ và được mệnh danh là “kẻ ma cô nổi tiếng nhất nước Mỹ”, vẫn đắc cử dân biểu tiểu bang Nevada ngày 6/11.

Thông tấn xã Reuters dẫn thông báo của cơ quan bầu cử cho biết ông Dennis Hof, 72 tuổi, đã đánh bại đối thủ của ông là ứng cử viên Đảng Dân chủ, nhà giáo dục Lesia Romanov, trong cuộc đua vào cơ quan lập pháp Nevada.

Ông Hof giành được khoảng 68% phiếu bầu. Vì ông Hof đã qua đời nên theo luật của Nevada, giới chức địa phương sẽ bổ nhiệm một ứng cử viên thay thế cùng Đảng Cộng hòa vào vị trí đã đắc cử của ông.

Bạn bè chỉ biết ông đã chết khi họ đánh thức ông tới dự một cuộc họp diễn ra nhiều giờ sau buổi tiệc mừng sinh nhật thứ 72 của ông. Theo ông Chuck Muth, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Hof, ông Hof đã chết trong khi ngủ và nguyên nhân không nói rõ.

Thân thế của ông Hof cũng là vấn đề được truyền thông Mỹ quan tâm. Lúc còn sống, ông tự hào mô tả mình là một kẻ chuyên dắt mối, là chủ một hộp đêm khỏa thân và điều hành nhiều nhà thổ. Nevada là tiểu bang duy nhất ở Mỹ cho phép hợp pháp hóa hoạt động của các hộp đêm khỏa thân và các nhà thổ.

Hof còn có biệt danh là “ông Trump của vùng Pahrump”, đặt theo tên thị trấn nơi ông sống ở tiểu bang Nevada.

Theo tạp chí The Atlantic, trong khi tranh cử, ông Hof cũng công khai việc bắt chước cách vận động của ông Trump khi tuyên bố cam kết “làm cho Nevada trở lại là Nevada”.