Có nên lập thêm giải “mini-World Cup”?

Hôm thứ Tư 2/5, Chủ tịch Gianni Infantino của FIFA đưa đề nghị mở thêm giải kiểu “mini-World Cup”, với tám đội quốc tế thi đấu, tổ chức cứ mỗi hai năm một lần xen kẽ với những giải bóng đá truyền thống khác.

Giải bóng đá này được gọi là “Final 8”, sẽ là đỉnh điểm của các giải thi đấu toàn cầu có tên gọi Liên đoàn Các quốc gia (Nations League) được tổ chức trên từng châu lục, cũng là một đề nghị trước đó của FIFA. Giải bóng đá “mini-World Cup” này là một phần nằm trong một kế hoạch đầy tham vọng để cải tổ bóng đá quốc tế mà FIFA tin rằng có thể thu về thêm $25 tỷ trong mỗi chu kỳ 12 năm, với đội thắng vô địch của “mini-World Cup” sẽ nhận được tiền thưởng $75 triệu.

Trong lá thư gửi cho hội đồng quản trị của FIFA, ông Infantino, mà trong thời gian đã giám sát việc mở rộng giải World Cup từ 32 lên thành 48 đội bắt đầu vào năm 2016, đã đề nghị giải bóng đá mới này sẽ được tổ chức vào Tháng 10 và/hoặc Tháng 11 của mỗi năm lẻ bắt đầu từ năm 2021.

Ông Infantino cũng cho biết thêm là có một nhóm nhà đầu tư sẽ sẵn sàng chi $25 tỷ cho giải thi đấu này và một giải khác nữa là World Cup dành cho các đội câu lạc bộ (Clubs World Cup), cũng sẽ được bắt đầu vào năm 2021.

Giải Confederation Cup, hiện vẫn được tổ chức bốn năm một lần và trong một năm trước giải World Cup, sẽ bị loại bỏ.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thư đề nghị và còn phải chờ một thời gian để hội đồng quản trị của FIFA duyệt xét xem có được phê chuẩn hay không. Nếu trong trường hợp được chấp thuận thì giải này sẽ được tổ chức song song với những giải bóng đá quốc tế khác hiện đang có như Vô địch châu Âu, giải Copa America của Nam Mỹ, giải CONCACAF Gold Cup của khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean, và Cúp vô địch Các quốc gia châu Phi, cộng thêm các trận vòng loại World Cup.

Mặc dù chỉ mới là đề nghị nhưng việc này đã gặp ngay một số lời chỉ trích cho rằng FIFA đang làm cho bộ môn bóng đá quốc tế trở nên quá phức tạp và đồng thời hạ thấp giá trị của chính giải World Cup.

Hơn nữa, từ bao lâu nay, những trận cầu quốc tế, đặc biệt là những trận giao hữu, thường không được sự ủng hộ của các câu lạc bộ, là vì các cầu thủ sẽ phải tạm ngưng các trận đấu câu lạc bộ để đi đá cho các trận quốc tế, trong đó có nhiều trận giao hữu rất vô nghĩa. Đề nghị của FIFA là đang cố gắng biến những trận đấu này trở nên có ý nghĩa hơn, tuy nhiên giới hâm mộ nói chung lại không muốn có thêm những trận đấu quốc tế mà còn muốn bỏ bớt đi.

Hãy lấy Anh Quốc làm ví dụ, trong liên đoàn Premier League, mỗi cuối tuần của mùa bóng có 10 trận đấu cho người hâm một coi và thêm 12 trận cho giải vô địch, và người ở Manchester và Newcastle có thể tới xem đội của họ chơi gần đấy. Nhưng khi là tuần lễ của bóng đá quốc tế thì chỉ có duy nhất một trận vào cuối tuần mà giới hâm mộ người Anh quan tâm mà thôi, và trận đấu đó lại thường chơi ở cách xa cả ngàn dặm. Đối với những người hâm mộ thích coi trận đấu ngay trên sân thì chỉ có một cách là mua vé máy bay để bay tới đó coi và như vậy thì thật là tốn kém.

Tuy nhiên, những gì được cho là hợp lý với người hâm mộ thì chưa chắc đã hợp với chủ trương của FIFA. Như trong một bài báo gần đây đăng trên trang mạng ESPN.com đã chỉ ra, nhìn từ quan điểm kinh tế, các câu lạc bộ là nơi họ đào tạo và nuôi cầu thủ, nhưng mỗi khi có những trận cầu quốc tế thì FIFA lại mang những cầu thủ này đi và dùng họ để kiếm tiền. Sau đó FIFA phân phát những số tiền kiếm được đó cho các hội đoàn bóng đá thế giới, và càng có nhiều tiền để phân phát thì tiếng nói của FIFA càng mạnh và càng được các hội đoàn đó nghe lời.

Có thêm các trận cầu quốc tế là mang thêm lợi về cho FIFA và làm cho tủ tiền của họ lại càng đầy lên, nhưng cho dù có đá giỏi như Cristiano Ronaldo đi chăng nữa thì những cầu thủ bóng đá cũng vẫn chỉ là con người, sức có hạn, và họ chỉ có thể chơi được một số trận đấu trong một năm mà thôi chứ không thể chơi hơn được.

FIFA có thể đang cố gắng sắp xếp lại lịch trình thi đấu quốc tế cho được hiệu quả hơn để họ kiếm tiền, nhưng bất kỳ nỗ lực nào để khuyếch đại lịch trình thi đấu quốc tế, qua việc tăng cường thêm đội cho các giải World Cup và thành lập thêm các giải “mini-World Cup”, sẽ chỉ tạo thêm cơ hội xung đột giữa FIFA và các câu lạc bộ.

Giải “mini-World Cup” đề nghị sẽ được tổ chức ngay vào thời điểm giữa mùa bóng của Âu châu. Các câu lạc bộ bóng đá Âu châu hiện đã rất bực mình bởi quyết định của FIFA là rời giải World Cup Qatar 2022 cũng tới cùng một thời điểm trong năm, tuy nhiên giải World Cup Qatar thì chỉ có một lần, còn đề nghị mới này có nghĩa là sự gián đoạn sẽ trở thành dài hạn đối với lịch trình thi đấu của bóng đá câu lạc bộ Âu châu.

Thậm chí nếu áp lực từ những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu vẫn chưa đủ để làm chìm xuồng đề nghị của ông Infantino trước khi đề nghị này trở thành hiện thực, thì những câu lạc bộ này vẫn có quyền không cho cầu thủ của họ đi thi đấu. Các câu lạc bộ từ trước đến nay vẫn thường không thích để cho cầu thủ của họ đi đá những trận cầu quốc tế nếu như không cần thiết, và vẫn thường điều đình với các liên đoàn bóng đá quốc gia để những cầu thủ của họ chỉ chơi trong một số phút nhất định nào đó trong các trận giao hữu để không bị mất sức. Nếu các câu lạc bộ tiếp tục tạo thêm áp lực, có lẽ FIFA sẽ phải lùi bước, còn không các cầu thủ có thể lấy lý do bị thương để tránh phải chơi hoặc treo áo sớm để rời khỏi bóng đá quốc tế, và như vậy sẽ làm cho các trận cầu quốc tế kém hay đi vì thiếu phẩm chất.

Chủ tịch Gianni Infantino có nhiều tham vọng với những đề nghị của ông, nhưng ông sẽ phải rất cẩn thận để những đề nghị này không làm cho các chủ nhân của các câu lạc bộ, và cũng là chủ nhân của các các cầu thủ, nổi giận. Nếu không khéo thì những đề nghị đó có thể trở thành “xôi hỏng bỏng không” thì lại hư mọi chuyện.

Huy Vũ