CSVN tuyên án nặng 15 người đặt bom trong sân bay TSN

Hôm 17 tháng 12, báo trong nước đưa tin Tòa án Nhân dân TP.HCM đã đưa ra các bản án cộng chung đến trên một trăm năm tù đối với các bị cáo trong “nhóm khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất và đốt kho xe vi phạm của công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.”

Các báo nhà nước dẫn cáo trạng cho hay, 16 người này “bị nhóm phản động lưu vong người Việt Nam do Đào Minh Quân thành lập, cấu kết với Phạm Anh Đào (còn gọi là Phạm Lisa) và một số đối tượng khác thông qua mạng xã hội tăng cường lôi kéo, tập hợp thành lập các nhóm vũ trang nhằm khủng bố, ám sát cán bộ, phá hoại các mục tiêu, công trình trọng điểm trong nước, chủ trương chế tạo bom xăng, bom khói để sử dụng trong các cuộc biểu tình để từ đó vu cáo lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình, tấn công trụ sở công an phường, xã, mua sắm vũ khí để ám sát cán bộ, đảng viên…. Phạm Lisa thông qua mạng xã hội kết nối với các bị cáo Nguyễn Đức Sinh, Đặng Hoàng Thiện và một số bị cáo khác trong vụ án tham gia vào các nhóm phản động. Các nhóm này đã bàn bạc, lên kế hoạch, thực hiện một số vụ khủng bố”.

Có 15 người bị xử tù, nặng nhất là ông Đặng Hoàng Thiện – 16 năm, nhẹ nhất là 4 năm. Tất cả còn phải chịu quản chế từ 3 đến 5 năm sau khi mãn hạn tù giam.

Riêng bà Lê Thị Thu Phương (bạn gái của ông Thiện) bị xử 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Không tố giác tội phạm.”

Theo thông tin từ tòa án, khoảng giữa tháng 4, ông Thiện và đồng phạm đã nhận tiền từ “tổ chức nước ngoài”, mua vật liệu chế tạo bom xăng, nhằm gây cháy nổ ở sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4. Theo báo chí trong nước, một quả bom do nhóm của ông Thiện chế tạo đã phát nổ hôm 22/4 trong khu vực sân bay, nhưng không gây thiệt hại nhân mạng.

Vẫn theo tin của truyền thông Việt Nam thì trước vụ đánh bom sân bay, đầu tháng 4, ông Thiện cùng 6 đồng phạm khác đã đốt một kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an thành phố Biên Hòa, gây tổng thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Theo trang mạng của Đài Á châu tự do (RFA), hôm 25/12 bà Lisa Phạm đã lên tiếng phủ nhận mọi liên quan của bà với nhóm này. Bà Lisa Phạm nói với RFA qua điện thoại: ‘Vấn đề là tôi không biết. Nhà cầm quyền cộng sản họ chụp mũ như vậy thôi chứ tôi hoàn toàn không biết mấy người. Tôi không biết họ là ai cả…. Những người này nghe nói là họ chỉ có lên trên mạng coi các thông tin nhưng vấn đề là nhà cầm quyền cộng sản ghép tội như vậy. Họ nói họ khủng bố mà khủng bố gì họ.’

Sau khi tòa tuyên án, một vài bị cáo đã la lớn: phiên tòa bất công. Một bị cáo khi bị áp giải ra xe đã nói với luật sư là mình bị oan.