Đám cưới Hoàng tử Anh Harry sẽ tốn gần 50 triệu đô

Hoàng tử Harry và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle

Hoàng tử Harry và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle sẽ cử hành hôn lễ vào trưa thứ bảy 19/5 tới với ước tính khoảng 1,5 tỉ người theo dõi trên mạng lưới truyền thông.
Hôn lễ sẽ được cử hành tại nhà nguyện St. George trong lâu đài Windsor, nơi Hoàng tử Harry đã được rửa tội. Để có thể tổ chức hôn lễ tại địa điểm đặc biệt này, cô dâu và chú rể phải được Nữ hoàng Elizabeth II chuẩn thuận.
Hoàng gia Anh thông báo sẽ lo toàn bộ chi phí đám cưới. Trả lời đài truyền hình CNN, nữ chuyên gia Aimee Dunne ước tính hôn lễ của hoàng tử Harry phải tốn ít nhất 45.8 triệu Mỹ kim. Chi phí không bao gồm bánh ngọt và các chi phí khác liên quan đến đám cưới. Nhiều triệu bảng cũng sẽ được chi cho công tác an ninh.
Theo Công ty Bridebook ở Anh, tổng chi phí phải lên đến 37 triệu euro. Khoản chi chủ yếu dành cho công tác bảo vệ an ninh trong bối cảnh đe dọa khủng bố ở Anh.
Một số chi phí khác cũng được ước tính như:
– Áo cưới có giá từ 320.000 euro đến 350.000 euro
– Khoảng nửa triệu euro cho 1.700 chai rượu sâm banh, bánh ngọt, các món ăn trưa và ăn tối, rượu vang và whisky đãi khách.
– Chỉ riêng bánh cưới đã tốn gần 60.000 euro.
– Còn phải tính đến 20.000 euro trả tiền cho các thợ chụp ảnh và thu video
– 120.000 euro cho hoa và trang trí phòng ốc.
Cô dâu và chú rể dự trù sẽ mời khoảng 600 khách dự lễ trong lâu đài Windsor. Cung điện Hoàng gia Kensington cho biết không cung cấp danh sách chính thức khách mời là các nhà lãnh đạo chính trị.
Có khoảng 2.600 người được mời đến công viên lâu đài Windsor để chào đón tân lang và tân giai nhân. Đây là những người làm việc cho Hoàng gia Anh (530 người), người dân địa phương và những người làm việc cho các tổ chức thiện nguyện mà Hoàng tử Harry có tham gia.
Ngoài tiệc trưa thết đãi tại đại sảnh nhà nguyện St. George do Nữ hoàng tổ chức, 200 người sẽ được chọn tham dự buổi tiếp tân và tiệc tối sang trọng trong trang viên Frogmore House cách lâu đài Windsor hơn 1 cây số.
Sau khi làm dâu Hoàng gia Anh, Meghan Markle sẽ lấy quốc tịch Anh nhưng vẫn giữ quốc tịch Mỹ. Ngoài yếu tố đám cưới Hoàng gia, đây còn là hôn lễ không theo khuôn mẫu khi một Hoàng tử Anh lại kết hôn với một nữ diễn viên ngoại quốc, có mẹ là người Mỹ gốc Phi, đã từng ly dị và lại là thường dân.
Meghan Markle là người phụ nữ Mỹ thứ hai đã ly dị làm dâu hoàng gia Anh sau Wallis Simpson. Tuy nhiên, để được kết hôn với người yêu Wallis Simpson, vua Edward VIII đã phải thoái vị vào năm 1936.