Dân Hawaii hoảng loạn với cảnh báo hỏa tiễn nhầm

Người dân Hawaii bị một phen hú vía khi nhận được cảnh báo về một “mối nguy phi đạn đạn đạo” hôm thứ Bảy tuần qua mà sau đó nhanh chóng được xác định là giả.

Không lâu sau 8 giờ sáng giờ địa phương, người dân Hawaii nhận một cảnh báo trên điện thoại di động, viết rằng: “MỐI NGUY PHI ĐẠN ĐẠN ĐẠO ĐANG NHẮM TỚI HAWAII. TÌM CHỖ TRÚ ẨN GẦN NHẤT. ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ DIỄN TẬP.”

20 phút sau, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Hawaii tweet rằng không có mối đe dọa phi đạn đối với bang này. Họ cũng gửi một email cải chính. Nhưng tới 38 phút sau cảnh báo giả thông tin cải chính mới được gửi đến điện thoại di động.

Thống đốc Hawaii David Ige cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng báo động giả là do lỗi của con người trong lúc thay ca khi khi một “nhân viên ấn nhầm nút.”

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hải quân Hoa Kỳ cũng xác nhận rằng các cảnh báo này đã bị gửi nhầm.

“USPACOM không phát giác mối nguy phi đạn nào đối với Hawaii,” Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Dave Benham nói trong một email. “Tin nhắn trước đó đã được gửi sai. Bang Hawaii sẽ gửi một thông điệp cải chính sớm nhất có thể.”

Thượng nghị sĩ Brian Schatz của Hawaii viết trên Twitter: “Chuyện xảy ra hôm nay hoàn toàn không thể tha thứ được. Cả tiểu bang đều kinh hãi… Cần phải nhanh chóng và quyết liệt làm rõ trách nhiệm… Không có gì quan trọng với người dân Hawaii hơn là chuyên nghiệp hóa và chống nhầm lẫn quá trình này.”

Ajit Pai, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC), hôm thứ Bảy tweet rằng cơ quan của ông đang tiến hành “điều tra đầy đủ” về cảnh báo khẩn cấp sai này.

Cách đây vài tuần, Hawaii đã khôi phục hệ thống báo động thời Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hành vi gây hấn của Triều Tiên.