Đánh bom ở Kabul, ít nhất 41 người chết

Những kẻ tấn công xông vào một trung tâm văn hoá Hồi giáo Shiite ở thủ đô của Afghanistan hôm 28/12, kích nổ nhiều quả bom và giết chết hàng chục người.

Một phát ngôn viên Bộ Y tế cho biết 41 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em. Ngoài ra còn có 84 người bị thương.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công gây nhiều chết chóc thông qua cơ sở truyền thông Amaq của họ.

Phát ngôn nhân Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Najib Danish, nói với hãng tin AP rằng những kẻ tấn công tự sát còn gây ra một vụ nổ bên ngoài trung tâm ở phía tây nam Kabul – trước khi xông vào địa điểm này. Sau đó, chúng kích hoạt các thiết bị nổ ở tầng hầm của tòa nhà, nơi nhiều người tụ tập để kỷ niệm cuộc xâm lăng vào Afghanistan hồi tháng 12/1979 của Liên Xô cũ.

Nhánh chân rết của Nhà nước Hồi giáo ở địa phương đã thực hiện một số cuộc tấn công nhắm vào người Shia ở Afghanistan. Nhóm IS này bao gồm những kẻ cực đoan Sunni, coi những người Shia là những kẻ bỏ đạo. Nhóm gồm các chiến binh Uzbekistan thuộc Phong trào Uzbekistan tách khỏi Taliban, cũng như những phần tử nổi dậy bị vỡ mộng và rời bỏ Taliban, một tổ chức lớn hơn và quy củ hơn.