Giá nhà Metro Atlanta tăng 5.3% trong tháng 7

Theo kết quả khảo sát về địa ốc do S&P/Case-Shiller Home Price Indices công bố hôm 27/09, giá nhà ở thành phố Atlanta vào tháng 7 tăng 5.3% so với cùng thời gian năm ngoái, cao hơn mức tăng trung bình của 20 đô thị lớn trên toàn quốc là 5%.
Chủ tịch Ủy ban S&P Dow Jones index, David M. Blitzer, nhận định rằng thị trường địa ốc Atlanta cùng với các thành phố khác ở miền Nam và miền Tây tăng trưởng nhanh hơn các khu vực khác ở Hoa Kỳ.
Giá nhà trung bình hiện nay ở Atlanta gần như tương đương với giá nhà ở thời điểm cách nay 9 năm, trước khi xảy ra hiện tượng bong bóng địa ốc.
“Giá nhà ở Mỹ so với tháng 7 năm 2006, lúc giá nhà đạt mức cao kỷ lục, chỉ kém hơn 0.6%”, ông David M. Blitzer cho biết. “Giá bất động sản của 7 trong số 20 đô thị lớn tăng cao vượt mức trung bình, 8 thành phố tăng 6% hoặc hơn so với năm 2015, trong khi tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ ở mức dưới 2%”.
Dù doanh số tăng ít, nhưng giá nhà vẫn tiếp tục tăng, vượt quá khả năng của người tiêu thụ, và giá nhà tăng cao hơn tỷ lệ tăng thu nhập sẽ khiến thị trường địa ốc bất ổn, ông David M. Blitzer nói.
Trong 20 thị trường bất động sản lớn ở Mỹ, giá nhà ở Portland, Oregon, tăng cao nhất với 12.4%, tiếp theo là Seattle 11.2% và Denver với 9,4 %.
New York có tỷ lệ tăng thấp nhất với 1.7%, kế đó là Washington, DC với 2%.
Trong số 20 đô thị lớn có giá nhà tăng trong năm qua, Atlanta được xếp vị thứ 11, theo bảng xếp hạng do Case-Shiller phổ biến. Trước khi xảy ra tình trạng bong bóng địa ốc, Atlanta là thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất và khi thị trường địa ốc bị sụp đổ, Atlanta bị ảnh hưởng nặng nhất với 1/4 triệu đơn vị gia cư bị tịch thu phát mãi.
Tính từ khi giá nhà giảm xuống tận đáy vào năm 2012, trong 4 năm qua, giá nhà đã dần hồi phục, tăng 60.5% và thấp hơn thời giá của năm 2007 khoảng 2.7%.