Hai tân thẩm phán gốc Việt có số phiếu kỷ lục trong lịch sử bầu cử

Đó là hai vị luật sư gốc Việt Jason Lương và Christine Weems, thuộc phe Dân Chủ, đều là con em của những gia đình người Việt tỵ nạn sau biến cố mất nước năm 1975 và định cư lâu năm tại Houston. Trong kỳ bầu cử vừa qua, cả hai vị này đã đắc cử thẩm phán Toà Hình Sự số 185 với số phiếu kỷ lục là 652,360 (của Jason) đánh bại đối thủ phe Cộng Hoà hơn 100,000 phiếu. Trong khi đó, cô Christine cũng đạt được khoảng 643,194 phiếu, hạ gục được đối thủ phe Cộng Hoà là đương kim thẩm phán Toà Dân Sự số 281 cũng hơn 100 ngàn phiếu.
Lý do của việc hai vị tân thẩm phán trẻ gốc Việt này đắc cử vẻ vang như vậy là nhờ công lao của Beto O’Rourke, trong cuộc chạy đua với đương kim nghị sĩ Ted Cruz của phe Cộng Hoà, đã kích động được đa số giới trẻ và những người thiểu số từ trước tới nay lười đi bầu, nhưng lần này đã hăng hái đến thùng phiếu để bầy tỏ sự lựa chọn của mình, và số lớn họ đều bỏ phiếu cho phe Dân Chủ ngay tại Texas.
Trong bối cảnh cuộc bầu cử có mấy chục chức vụ thẩm phán khác nhau, từ toà hình đến toà hộ, ít có cử tri nào chịu khó tìm hiểu từng tên một của các ứng viên thẩm phán. Đại đa số cử tri đều bỏ phiếu theo kiểu “straight party”, tức là gạch tên lựa chọn theo đảng. Tại tỉnh hạt Harris County bao quanh thành phố lớn đông dân nhất là Houston, đa số cư dân đã nghiêng về phe Dân Chủ. Lần này, với sự hưởng ứng đông đảo của khối cử tri lần đầu đi bầu, do ảnh hưởng của làn sóng Beto, phe Dân Chủ đã toàn thắng tại Harris County để hất cẳng hầu như tất cả các vị dân cử đương quyền thuộc phe Cộng Hoà.