Hoa Kỳ cắt giảm 285 triệu Mỹ kim đóng góp cho LHQ

Hôm 27/12, tờ The Guardian dẫn tuyên bố của phái đoàn Mỹ tại LHQ cho hay nước này quyết định cắt 285 triệu Mỹ kim trong phần đóng góp vào ngân sách của tổ chức gồm 193 thành viên trong năm tài chính 2018 – 2019.

Bên cạnh đó, đóng góp của Mỹ cho một số cơ quan quản lý và hỗ trợ của LHQ cũng sẽ bị hạn chế. Theo Washington, động thái này “phù hợp hơn với các ưu tiên của Mỹ trên toàn cầu, đồng thời tăng cường tính kỷ luật và trách nhiệm trong toàn hệ thống LHQ”.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley không nêu chi tiết khoản đóng góp của Mỹ, nhưng nhấn mạnh: “Sự thiếu hiệu quả và bội chi của LHQ là điều mọi người đều biết. Chúng tôi sẽ không để cho sự hào phóng của người Mỹ bị lợi dụng hoặc tiếp tục trong tình trạng thiếu kiểm soát. Sự cắt giảm chi tiêu lịch sử này cùng những động thái khác nhằm hướng tới một LHQ hiệu quả và có trách nhiệm hơn, là một bước đi lớn theo hướng đúng đắn”.

Cũng theo phái đoàn Mỹ, việc giảm đóng góp sẽ còn tiếp tục trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông từng đề xuất dừng đóng góp cho chương trình biến đổi khí hậu của LHQ, đồng thời giảm ngân sách viện trợ cho UNICEF trong năm 2018.

Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi 128 thành viên LHQ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ngay khi kết thúc phiên bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ hôm 18/12, Đại sứ Haley đã “nhắc nhở” rằng Mỹ vẫn đang là thành viên đóng góp lớn nhất cho LHQ.

Theo hiến chương LHQ, các thành viên có nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách hoạt động thường xuyên của tổ chức. Mức thấp nhất là 0,001% và cao nhất là 22%, được phân bổ dựa trên một số yếu tố như tổng thu nhập quốc dân (GNI), thu nhập bình quân đầu người hay nợ nước ngoài.

Mỹ hiện là nước đóng góp 22% ngân sách của LHQ với khoảng 1,2 tỷ Mỹ kim trong năm tài chính 2017 – 2018. Ngoài ra, nước này cũng góp 28,5% chi phí cho hoạt động gìn giữ hòa bình, ước tính 6,8 tỷ Mỹ kim trong cùng giai đoạn.