Hơn 1000 người “bị bắt nhầm”

Theo Los Angeles Times, ít nhất 1.480 công dân Hoa Kỳ bị bắt nhầm trong các chiến dịch bắt giữ di dân trái phép và vi phạm pháp luật kể từ năm 2012.

Tờ Independent của Anh dẫn lại cuộc điều tra của tờ báo có trụ sở ở tiểu bang California, nói rằng trong khoảng thời gian đó, hàng trăm công dân Mỹ đã bị buộc phải chứng minh nhân thân của mình trước tòa án về di dân, và bị tạm giữ nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, dù chính sách của Cơ quan Thực thi Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE), vốn thực hiện các vụ bắt giữ di dân, yêu cầu phải xem xét về luật pháp trong vòng 48 giờ khi ai đó tuyên bố là công dân Mỹ khi bị tạm giữ.

ICE cho biết họ thực hiện 100,000 vụ bắt giữ một năm.

Tờ báo này đưa tin rằng các vụ bắt giữ sai trái phần lớn là do sử dụng dữ liệu thiếu chính xác và thiếu hoàn thiện, cũng như do các cuộc điều tra thiếu chặt chẽ.

Một phát ngôn viên của ICE được trích lời nói rằng họ chỉ tiến hành bắt giữ nếu có lý do để làm vậy. ICE dựa vào cả dữ liệu điện tử và trên giấy để xác định người cần bị bắt, đồng thời “hết sức nghiêm túc xem xét bất kỳ tuyên bố nào về việc một cá nhân bị giữ là công dân Mỹ”.

Theo ICE, tới tháng 12 năm ngoái, có 8.600 người gốc Việt ở Mỹ trong diện có thể bị trục xuất, trong đó “7.821 người phạm tội hình sự”. Phần lớn những người này là thường trú nhân hợp pháp và chưa có quốc tịch Mỹ.