Khoa học gia Canada tìm ra thuốc chủng cúm vĩnh viễn!

330

Có lẽ đây là tin được mọi người thích nhất khi trên cả nước tuyết đã bắt đầu rơi.

Sắp tới đây, mọi người có thể sẽ khỏi bị đâm kim vào cánh tay hàng năm mỗi độ cuối thu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario đang phát triển một loại vaccine cúm chỉ cần chủng một lần duy nhất.

Dr. Matthew Miller, giáo sư hóa sinh học của McMaster, một người trong đội ngũ các nhà nghiên cứu phát triển loại vaccine phổ quát này cho biết loại thuốc chủng mới dựa trên phần bất biến của virus cúm. “Các loại vaccine hiện nay chúng ta đang sử dụng về cơ bản phải được làm lại mỗi năm vì các virus đột biến rất nhanh.”

Người ta bị bệnh cúm khi “hemagglutinin,” phần tử đột biến của virus, khóa bám vào các tế bào của chúng ta. Các vaccine cúm điển hình chống lại tiến trình này bằng cách buộc các hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể bao quanh hemagglutinin và ngăn cản không cho chúng tiến vào các tế bào.

Mỗi hemagglutinin được gắn liền con virus bằng một cái “thân” (stalk), thân này không biến đổi.

Thuốc chủng ngừa phổ quát sẽ “dạy cho hệ thống miễn nhiễm của con người” nhắm vào cái thân đó, khu vực không thay đổi của virus, như thế sẽ không cần phải làm lại vaccine mới mỗi năm, một công việc thường mất tám đến chín tháng.

Thuốc chủng ngừa phổ quát có thể được sử dụng theo cách tương tự như vaccine: chích vào cánh tay hoặc xịt mũi.

Một lợi ích rất lớn là thứ vaccine phổ quát này sẽ bảo vệ cả thế giới khỏi các đại dịch cúm. Các chính phủ cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền vì khỏi phải chi cho vaccine cúm hằng năm.

Giáo sư Miller cho biết các thử nghiệm tiền lâm sàng của thuốc chủng ngừa này cho đến nay đã được “hết sức” thành công, và ông hy vọng rằng nó sẽ được đưa ra thị trường trong vòng 10 năm.