Kim cương hồng quý hiếm lập kỷ lục đấu giá 50 triệu đô

Theo tin BBC, viên kim cương hồng quý hiếm Pink Legacy nặng gần 19 carat được thương hiệu Mỹ Harry Winston mua lại với giá 50 triệu Mỹ kim tại phiên đấu giá ở Genève (Thụy Sĩ) hồi tuần qua. Trước phiên giao dịch, nó có giá khoảng 30-50 triệu Mỹ kim và được bán đi chỉ sau 5 phút. Chủ nhân mới đã đặt lại tên cho nó là Winston Pink Legacy.
Từng thuộc sở hữu của gia đình Oppenheimer, chủ công ty khai khoáng De Beers, Pink Legacy được mệnh danh là “một trong những viên kim cương tuyệt nhất thế giới”. Viên đá quý được tìm thấy tại một mỏ châu Phi cách đây khoảng một trăm năm và dường như không bị biến đổi kể từ lần cắt gọt đầu tiên vào năm 1920.
Nhà đấu giá Christie’s cho hay, việc tìm được một viên kim cương có màu hồng sáng và lớn hơn 10 carat như Pink Legacy là rất hiếm thấy. Nó đã đánh bại kỷ lục thế giới trước đó về mức giá tương đương 2,6 triệu Mỹ kim trên mỗi carat.
Năm ngoái, một viên kim cương 8,41 carat được bán tại Hong Kong với giá hơn 17,7 triệu Mỹ kim, tức hơn 2,1 triệu Mỹ kim trên một carat.