Kim Jong Nam gặp một gián điệp Mỹ ở Malaysia trước khi bị giết?

Mã Lai Á (VOA): Ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, đã gặp một người Mỹ tại một khách sạn ở Malaysia vài ngày trước khi ông bị sát hại hồi tháng Hai năm ngoái, theo một viên chức cảnh sát khai trước toà hôm thứ Hai 29/1.

Hai nữ nghi phạm, bà Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia và bà Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, cùng với 4 nghi phạm Triều Tiên đã bị buộc tội sát hại ông Kim. Các công tố viên nói hai nữ nghi phạm đã tấn công ông Kim bằng chất độc thần kinh VX tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2/2017.

Hãng tin Reuters trích lời ôngWan Azirul Nizam, trưởng nhóm cảnh sát điều tra vụ án nói ông Kim đã tới Malaysia hôm 6/2/2017, hai ngày sau đó ông du hành đến Đảo Langkawi, ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia.

Tuy nhiên, ông Nizam không xác định được nhiều chi tiết, nói rằng ông không nhớ tên của khách sạn nơi ông Kim lưu trú. Ông cũng không biết tên của người đàn ông có quốc tịch Mỹ mà có người chứng kiến đã gặp ông Kim vào ngày 9/2/2017. Ông nói:

“Cho đến ngày hôm nay vẫn chưa thể biết được danh tính được người đàn ông đó.”