Nam Hàn "nóng lòng" đối thoại với miền Bắc

Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan điểm về đề xuất đối thoại với Nam Hàn của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

“Người hỏa tiễn bây giờ muốn đối thoại với Nam Hàn lần đầu tiên. Có thể đây là tin tốt lành, nhưng cũng có thể chưa hẳn là như vậy. Chúng ta hãy chờ xem”. “Người hỏa tiễn” là biệt danh ông Trump đặt cho Kim Jong-un.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Kim Jong-un đưa ra gợi ý về khả năng đàm phán hòa bình với Nam Hàn trong bài phát biểu chúc mừng năm mới ngày 1/1//2018.

Theo Kim Jong-un, đại diện của Bắc Hàn sẽ bắt đầu trao đổi sớm nhất có thể với Nam Hàn để thảo luận việc cử phái đoàn tới dự Thế vận hội mùa đông 2018.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Bắc Hàn vẫn đưa ra những cảnh báo căng thẳng đối với Mỹ. Ông Kim Jong-un tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Mỹ hiện nằm trong tầm ngắm của các vũ khí hạt nhân Bắc Hàn và khẳng định đây là một thực thế, chứ không phải lời đe dọa suông.

Những đề nghị bất ngờ từ nhà lãnh đạo Bắc Hàn ngay lập tức đã nhận được sự hoan nghênh của Nam Hàn. Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Nam Hàn Park Soo-hyun cho biết Nam Hàn hy vọng hai bên có thể giải quyết vấn đề hạt nhân và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn Cho Myoung-gyon đưa ra đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bắc Hàn vào ngày 9/1 tại làng đình chiến Panmunjom.

“Chính phủ Nam Hàn sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn bất chấp thời gian, địa điểm và hình thức”, ông Cho nói thêm.

Theo Bộ trưởng Cho, các kênh liên lạc giữa Bắc Hàn và Nam Hàn tại làng đình chiến Panmunjom, nơi được quân đội hai nước vũ trang dày đặc ở khu vực biên giới, cần được nối lại ngay lập tức để chuẩn bị cho việc tổ chức các cuộc đàm phán liên Triều. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận chi tiết các nội dung như chương trình nghị sự và danh sách các đoàn vận động viên tham gia thế vận hội thông qua các kênh liên lạc.

Nếu cuộc đối thoại này được tổ chức thì đây sẽ là cuộc gặp gỡ cấp cao liên Triều đầu tiên kể từ tháng 12/2015. Trước đó hồi tháng 7, Nam Hàn từng đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán quân sự nhằm giảm thiểu căng thẳng ở khu vực biên giới và đối thoại về việc hội ngộ các gia đình từng bị chia tách trong cuộc chiến tranh Bắc Hàn 1950-1953. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã bác bỏ đề xuất này.