NASA phóng phi thuyền nghiên cứu Hỏa tinh

Hỏa tiễn Atlas V

InSight, tàu đổ bộ nghiên cứu Hỏa tinh đầu tiên của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã được phóng thành công ra không gian nhờ hỏa tiễn Atlas V hôm 5/5.
InSight sẽ trải qua hành trình 6 tháng dài 484 triệu km để ghi nhận địa chấn trên Hỏa tinh, mở một cánh cửa quan trọng cho tham vọng chinh phục hành tinh đỏ của con người. Sứ mệnh của InSight là đặt nền móng cho các sứ mệnh khám phá Hỏa tinh có người lái trong tương lai.
Khoảnh khắc hỏa tiễn Atlas V rời bệ phóng ở căn cứ không quân Vandenberg (California) cũng đánh dấu lần đầu tiên một vụ phóng hỏa tiễn liên hành tinh được thực hiện ở bờ tây nước Mỹ. Các vụ phóng trước đây diễn ra tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, bờ đông nước Mỹ.
Nếu không có gì trục trặc, dự trù hành trình dài 484 triệu km sẽ kết thúc khi tàu InSight chạm bề mặt Hỏa tinh vào ngày 26/11 tới và sẽ ở lại đó trong vòng 26 tháng (tính theo thời gian trên Trái Đất), tức khoảng 1 năm trên Hỏa tinh.
Dự án trị giá 993 triệu Mỹ kim này sẽ giúp con người hiểu thêm về các điều kiện bên trong lòng Hỏa tinh, giải thích cách thức hành tinh đỏ đã được hình thành như thế nào, tạo điều kiện cho việc đưa con người lên đó.
InSight là sứ mệnh khám phá Hỏa tinh thứ 21 của Mỹ tính từ các sứ mệnh Mariner thập niên 1960. Hơn 20 dự án khám phá hành tinh đỏ cũng đã được thực hiện bởi các quốc gia khác.