Người thắng cuộc

HỎI:

Tôi đã qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, có ba con thì hai cháu đã trưởng thành, cháu bé nhất cũng đã 16. Tôi ở vậy nuôi con 12 năm. Hơn một năm nay, ở tuổi 47, tôi có cơ hội gặp gỡ một phụ nữ góa chồng có hai con nhỏ, một đứa 8 tuổi, đứa kia lên 4. Chúng tôi rất hợp tính nết nhau, tôi thật lòng yêu quý cô và chúng tôi cùng muốn tiến tới hôn nhân. Biết rằng đã thương mẹ thì phải thương cả những đứa trẻ, chỉ khổ nỗi là tôi đã qua thời kỳ nuôi con mọn, bây giờ nghĩ tới chuyện lại bắt đầu phải chăm nom, săn sóc, dạy dỗ, đón đưa nhà trẻ mấy đứa bé, tôi rất ngại, nhất là cảnh bố dượng với con vợ cũng nhiều cái lấn cấn lắm, không khéo lại vạ lây đến cuộc sống chung của hai vợ chồng. Hiện cô ấy có việc làm tại gia nên giờ giấc tương đối không bó buộc quá. Hơn nữa, hai đứa bé cũng đi về thường xuyên giữa hai nơi vì từ khi còn bé và mất bố, ông bà nội và các cháu gần gũi nhau đã thành thói quen của họ, tôi không nghĩ mọi sự sẽ thay đổi cách nào khác.

Tất nhiên là tôi chưa có kinh nghiệm gì cả nhưng bạn bè tôi nhiều người từng trải qua hoàn cảnh này, những chia sẻ của họ không mấy tích cực khiến tôi rất lo sợ. Anh ruột tôi và một người bạn thân thiết của tôi thì cứ bàn ra. Các anh ấy nói hay hơn cả, nếu tôi không muốn vợ chồng rồi lại phải lôi nhau ra tòa lần nữa thì tôi nên chọn đối tượng nào không có con mọn, cũng không có liên quan mật thiết với quá khứ nhiều, trường hợp này là với bên chồng cũ của cô ấy. Theo bà, tôi có nên lấy kinh nghiệm của người khác mà xử việc của mình không? Mong bà giúp tôi lời khuyên hoặc cho tôi vài ba gợi ý làm sao để hôn nhân của chúng tôi, một khi đã thực hiện thì sẽ được êm xuôi, thuận chèo mát mái? Có người cố vấn cho tôi là tôi đã nuôi con một mình, đơn chiếc, vừa làm cha vừa làm mẹ, chịu cảnh vất vả, cô quạnh hàng chục năm rồi, bây giờ tội vạ gì mà mua phiền lụy vào thân? Phước đâu chưa thấy, thấy khổ tới chết à? Kiếm cô nào mình thương và thương mình nhưng chấp nhận nhà ai nấy ở, con ai nấy lo, chừng nào hai bên không còn gì ràng buộc nữa mà vẫn còn ý muốn cận kề bên nhau cho tới cuối đời thì move in cũng đâu có muộn?

Tôi cảm ơn bà đã đọc thư này và góp ý cho tôi. Mong hồi âm của bà và kính chúc bà sức khỏe.

Tony

TRẢ LỜI:

Tất cả mọi khó khăn và trở ngại có thể đến từ cuộc hôn nhân ông đang mong muốn tiến tới đểu đã được nhìn thấy, kể ra, chi tiết, đầy đủ hơn cả dự đoán của một người ngoại cuộc như tôi, vấn đề còn lại chỉ là ông tự lượng sức mình xem có gồng gánh hết được không? Biết rằng thời buổi này, ở chặng đường này, tìm được nửa kia tâm đầu ý hợp với mình thật không dễ nên chắc ông cũng biết luôn cái giá phải trả sẽ không thể rẻ, ông cần ước lượng sức mình. Nhiều người chép miệng tin vào tình yêu, là cái vốn vô song như suối sông không cạn. Khổ nỗi, tình yêu và lòng người như nắng mưa bất chợt, riêng ông có đủ tự tin mình sẽ mãi mãi không đổi thay không?

Ngoài ra, như trong mọi ước mơ của những đôi lứa khác, ông còn người bạn tình cùng đi với ông trong cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc này, ông nên chia sẻ mọi suy nghĩ với người ấy thay vì toan tính một mình. Hãy hỏi xem người ấy bước tới sẽ làm gì? Có cần ràng buộc hôn nhân không và nếu có thì lúc nào?.. vv..Về những đứa con còn bé của cô, ông không phải quá lo vì khác với ông gà trống nuôi con gieo neo, vất vả hàng chục năm, vừa làm cha, vừa làm mẹ, nay cô là người đầu tiên trách nhiệm về con cái mình, chưa kể bên nội các cháu cũng cùng chăm lo chúng nó như họ đã từng bao lâu rồi. Miễn sao ông đừng kèn cựa mà vui lòng chấp nhận chia sẻ với chúng ít nhiều thời gian của mẹ chúng là ổn thỏa.

Sau cùng, cái gì giản dị thì ít hư. Tổ tiên đã dạy: “Càng khôn ngoan lắm, càng oan trái nhiều.” Cứ sống đơn sơ và chân thật, không có chỗ cho rắc rối thì rắc rối sẽ không có cửa vào.

Cảm ơn ông đã gửi thư. Kính chúc an vui và vạn điều toại nguyện.

 

HỎI:

Tôi vừa khám phá ra chồng tôi lăng nhăng với một bà ở không xa chỗ tôi ở. Tôi biết tên bà ta mà không biết mặt vì chỉ được nghe người quen mách lại. Chồng tôi không chối nhưng nói rằng chuyện đã qua rồi. Tôi thì không thể nào bỏ qua chuyện này trừ phi chồng tôi chịu sắp xếp một cuộc gặp mặt tay ba để mọi sự minh bạch và dứt khoát.

Tôi muốn biết người tình vĩ đại của chồng tôi ba đầu sáu tay thế nào mà hớp được hồn ông ấy ra khỏi ngưỡng cửa gia đình như thế? Tuy vậy, chồng tôi nhất định bảo vệ người đàn bà kia và không chịu làm theo lời yêu cầu của tôi. Có phải ông ấy thật sự chưa dứt khoát không? Tôi phải làm sao?

Nhuệ T.

TRẢ LỜI:

Chồng bà không dàn xếp cuộc gặp mặt tay ba có nhiều lý do:

a- Ông ấy đã dứt khoát rồi, không có lý do gì yêu cầu bà kia làm một việc mà chính bà ấy cũng không có lý do gì phải làm.

b- Có thể ông ấy cần bảo vệ cả ba người trong cuộc, không riêng bà kia (là người thật ra không còn cần ông ấy bảo vệ nữa và ông ấy càng không có tư cách gì yêu cầu bà ấy bất cứ việc gì như nói trên)

c- Ông chồng bà cần tự bảo vệ tư cách đàn ông của ông ấy.

d- Ông chồng bà cũng cần bảo vệ tư cách của bà để không xảy ra cuộc đôi co tay ba, khi đó, dù bà hành xử cách nào thì cũng là tự hạ thể mình (đối thủ vốn đã né tránh bà vì sợ hoặc đã bỏ chạy để thoát thân mà nay lại được bà cho phép diện kiến trên bàn hội nghị?)

Theo thiển ý tôi, bà sẽ ân hận nếu cứ nhất quyết theo đuổi cái việc chẳng có ý nghĩa gì cả mà chỉ khiến bà thêm đau đớn một cách vô ích ấy. Nếu bà không thể tự bảo mình hãy thôi “ấm ức” và vẫn muốn thỏa trí tò mò, bà có thể khéo léo tìm cách nhờ cái “người quen” đã đưa tin cho bà giúp, để một mình “thấy” bà kia thì hơn. Làm việc này, bà cần tự chủ, chớ để “người quen” lằng nhằng thêm những chuyện đầu cua tai nheo làm bà thêm vướng bận nhé!

Sau cùng, người tình kia chắc không vĩ đại như bà nghĩ. Nếu không, bước chân lưu lạc của chồng bà đâu có sớm quay về thềm nhà xưa để đầu thú? Chưa kể có một câu ngạn ngữ nói rằng “Người ta  lớn bởi vì mình nhỏ xuống.” Bà sẽ thực sự vĩ đại nếu bà đủ tự tin để vượt qua mọi lấn cấn ám ảnh, “bỏ qua” cho ông, rút kinh nghiệm ở mặt tích cực để tạo điều kiện thuận lợi cho hôn nhân được tiếp tục một cách tốt đẹp, gia đình bền vững. Được như thế, bà sẽ là người thắng cuộc.

Chúc bà vui vẻ.

Bùi Bích Hà