Nữ thị trưởng Indonesia và ước mơ ‘thành phố 1.000 viện bảo tàng’

Thành phố Surabaya – thủ phủ tỉnh East Java, Indonesia là thành phố lớn thứ 2 của nước này – đang có tham vọng trở thành một thủ đô bảo tàng mang tầm cỡ quốc gia và thế giới bằng quyết tâm của một nữ lãnh đạo đầy nhiệt huyết.
Bà Tri Rismaharini, thị trưởng thành phố Surabaya, cho biết bà muốn xây thật nhiều viện bảo tàng tại đây để khi nhắc đến Surabaya người ta phải nghĩ ngay đến biệt danh “thành phố của 1.000 viện bảo tàng”.
Theo báo Jakarta Globe, việc xây dựng thêm nhiều thư viện và viện bảo tàng cho thành phố mình yêu quý vẫn luôn là mong mỏi của vị nữ thị trưởng 56 tuổi kể từ khi bà lên nắm quyền vào năm 2010.

Một buổi triển lãm nghệ thuật tại một bảo tàng ở thành phố Surabaya – Ảnh: JAKARTA GLOBE

Bà Rismaharini cho biết trong buổi họp báo: “Trước đây tôi thường mơ ước xây dựng ít nhất 1.000 thư viện ở Surabaya, và giờ thì chúng tôi đã có đến 1.498 thư viện trên khắp thành phố”.
Là một kiến trúc sư có bằng thạc sĩ về quy hoạch đô thị, bà Rismaharini cho biết việc có thêm nhiều thư viện và viện bảo tàng trong thành phố sẽ khuyến khích giới trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử của đất nước.
Bà cho biết mình cũng đã ngồi lại cùng các cựu chiến binh của thành phố để thiết kế những buổi ngoại khóa về lòng yêu nước, trong đó các cựu chiến binh sẽ đóng vai trò như những nhân chứng sống để dẫn dắt các bạn trẻ đi thăm thú di tích lịch sử và giải thích những sự kiện bằng góc nhìn của người trong cuộc.
Vào năm 2014, dưới sự dẫn dắt của vị nữ thị trưởng đầy nhiệt huyết, thành phố Surabaya đã được vinh danh là “thành phố của 1.000 công viên”.
Năm 2015, bà được ‘Dự án thị trưởng toàn cầu’ tôn vinh là một trong những thị trưởng tài ba nhất thế giới, trở thành người Indonesia thứ 2 được nhận vinh dự này sau Tổng thống Joko Widodo.
Sắp tới, thành phố có kế hoạch xây dựng viện bảo tàng bưu điện, viện bảo tàng ẩm thực truyền thống và viện bảo tàng công nghiệp.