Ở Việt Nam, ăn gì rồi cũng.. chết!

Hà Nội: Theo những tin tức từ báo ANTV thì chỉ cần một gói gia vị giá 10,000 đồng, không cần phải ninh xương hay thêm bất cứ gia vị nào, bạn có ngay một nồi lẩu đúng vị. Những gói gia vị lẩu, phở ở nhiều dạng có mặt ở hầu khắp các khu chợ và luôn trong tình trạng cháy hàng.

Cũng theo ANTV, chỉ cần dùng một loại thuốc lạ ngâm với hoa quả nhập từ Trung Quốc vừa khiến hoa quả chín đều màu vừa có thể bảo quản hoa quả lâu ngày.

Nhiều loại hạt dẻ cười được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Mỹ, thực chất là có nguồn gốc từ Trung Quốc, trước khi ra thị trường đã được tẩy trắng bằng hóa chất.

Trứng gà ấp dở hay còn gọi là trứng gà ung, một loại phế phẩm trong chăn nuôi, bỗng gây “sốt” và được rao bán “rầm rộ” trên mạng. Chuyên gia khẳng định: đây là loại trứng đã bị hỏng, không còn chất dinh dưỡng hay có bất cứ một tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi, ăn vào có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong quá trình tìm hiểu thực hư về những chiêu trò tẩm ướp hoa quả tại vùng biên, một loại thuốc mà nhiều thương lái Việt Nam sử dụng để tẩm ướp hoa quả Trung Quốc. Loại này vừa có thể thúc chín hoa quả, vừa có thể bảo quản trái cây được trong nhiều tháng ở nhiệt độ bình thường. Vậy đó là chất gì?

Nhiều người dân tại vùng biên khẳng định, hoa quả Trung Quốc tại khu vực này là an toàn, chuyển về xuôi mới được phun ướp chất bảo quản.

Bà chủ quán nước ở đây cho hay: Bên Trung Quốc đem về đây bán ngay thì không sợ, nhưng mà đem về dưới xuôi, muốn để được lâu hơn thì lại được phun thuốc tiếp.

Bản thân các loại hoa quả nhập khẩu tại đây cũng đã tồn dư một lượng lớn chất bảo quản.

Một tiểu thương tiết lộ: Một là mang sang bên này, có các kho chứa phun thuốc vào, rồi đem đi bán. Hoặc mình có thể đánh thẳng xe ô tô sang bên kia mua, đặt vài tấn hàng Trung Quốc họ phun cho chất bảo quản, hạn một tháng hay vài tháng.

Một trong những loại thuốc bảo quản được nhiều tiểu thương tại chợ hoa quả biên giới sử dụng là thuốc dấm hoa quả Trung Quốc. Đây là loại thuốc không chỉ giữ màu cho hoa quả, kích cho quả chín mà còn bảo quản được rất lâu mà không bị hư thối.

Loại thuốc dấm hoa quả Trung Quốc này dường như là một hóa chất cấm, không thể tìm mua ở Việt Nam. Vì vậy, tất cả các tiểu thương ở đây đều rất dè chừng khi có người đến hỏi mua thuốc dấm hoa quả Trung Quốc.

Tại khu vực này, người lạ rất khó để mua được loại thuốc trên. Ngay cả khi được một thương lái quen biết hỏi mua hộ cũng không dễ dàng gì. Thay vì nhờ mua hộ, nhóm phóng viên được người bán chỉ đường sang Trung Quốc để mua. Nơi bán là một gian hàng với rất nhiều loại hóa chất khác nhau, tại một chợ hoa quả ở biên kia biên giới.