Phiên tòa phúc thẩm: bà Trần Thị Nga bị y án

Lúc 8 giờ sáng ngày 22 tháng 12, tòa án cấp cao Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử người yêu nước Trần Thị Nga tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam.

Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bà Trần Thị Nga là ông Ngô Anh Tuấn, Lê Văn Luân và Hà Huy Sơn, nhưng không có bất kỳ người thân nào của bà Nga được vào bên trong tòa án kể cả chồng của bà.

Bà Trần Thị Nga, sinh năm 1977, thường lên tiếng ủng hộ các dân oan, các tù nhân lương tâm, chống lại những sai trái của nhà cầm quyền địa phương. Bà là một lao động tại Đài Loan bị cả chủ và người môi giới lừa đảo buộc bà phải lên tiếng đấu tranh, và từ sau khi trở về nước bà đã tham gia vào các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo, dấn thân đòi đòi công bằng xã hội.

Ngày 20 tháng 10 vừa qua bà được tổ chức Ân Xá Quốc Tế vinh danh là một trong 6 phụ nữ can đảm của năm 2017. Hiện tại bà đang phải nuôi hai con nhỏ.

Bà Nga bị bắt ngày 25/1/2017, và phiên tòa sơ thẩm ngày 25/7, đã xử bà bản án 9 năm tù giam, 5 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Các luật sư biện hộ cho bà Trần Thị Nga tại phiên tòa cho rằng tòa “không có chứng cứ hợp pháp để kết tội bà Trần Thị Nga” và các lập luận của luật sư cũng như ý kiến của thân chủ mình đã bị tòa phớt lờ.

Luật sư Ngô Anh Tuấn trong một clip sau khi kết thúc phần xét hỏi vào buổi sáng, đã nói rằng những lời khai của các nhân chứng là tự mâu thuẫn lẫn nhau và có những điểm có lợi cho thân chủ của ông.

Các luật sư cũng nói rằng các giám định viên đã được triệu tập tới phiên tòa nhưng đã nại ra lý do để xin vắng mặt.

Theo luật sư Sơn thì thành phần tham gia phiên tòa đều là những “công dân chọn lọc”, gồm các ông bà làm trong các ban ngành, hoặc tổ chức của đảng.

Không khí bên ngoài phiên tòa cũng không kém phần căng thẳng. Như những phiên toà “công khai” khác, mỗi khi có phiên toà xét xử người yêu nước thì công an, an ninh mật vụ được bố trí dầy đặc, sẵn sàng đàn áp, đánh đập và bắt bớ những người đến ủng hộ.

Phiên tòa kết thúc lúc 17 giờ chiều cùng ngày và bà Trần Thị Nga bị xử y án bản án sơ thẩm, tức là 9 năm tù giam và 5 năm quản chế theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1, điều 88 bộ luật hình sự.