Phóng viên từng ném giày vào TT Bush ra tranh cử

Muntadhar al-Zaidi, 39 tuổi, đang chạy đua giành chiếc ghế dân biểu trong cuộc bầu cử quốc hội Iraq và nuôi mộng trở thành tổng thống hoặc thủ tướng.
Vụ ném giày xảy ra tại một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad gần 10 năm trước, khi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, George W. Bush, đang có chuyến công du tới Iraq trước lúc rời nhiệm sở. Ông Bush đã né được chiếc giày còn al-Zaidi bị lực lượng an ninh đè xuống sàn và lôi ra ngoài. Phóng viên này sau đó bị kết án 3 năm tù nhưng được giảm xuống còn 12 tháng. Al-Zaidi được “thả có điều kiện” sau khi ngồi tù 9 tháng.
Kể từ khi ra tù năm 2009, al-Zaidi chủ yếu sống ở nước ngoài nhưng cách đây hai tháng, anh từ Beirut, Lebanon trở về Iraq để tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự trù diễn ra vào ngày 12/5.
Al-Zaidi đang lợi dụng vụ ném giày năm 2008 để vận động tranh cử khi đăng lên mạng xã hội video ghi lại cảnh ném giày nổi tiếng.
Al-Zaidi nói: “Tôi không có vấn đề gì với nước Mỹ hay người Mỹ. Vấn đề duy nhất của tôi là với cựu tổng thống George W. Bush. Ông ta xâm lược đất nước tôi và giết hại đồng bào tôi”.
Al-Zaidi nhấn mạnh: “Nếu tôi trở thành thủ tướng hay tổng thống Iraq thì điều đầu tiên tôi làm là yêu cầu nước Mỹ chính thức xin lỗi toàn thể người dân Iraq, bồi thường cho các nạn nhân và bắt ông Bush phải chịu trách nhiệm”.