Thủ tướng Cam Bốt sẽ tại vị thêm 10 năm nữa!

Sáng 27 tháng 12, Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt cho biết sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia ít nhất 2 nhiệm kỳ, tức 10 năm nữa.

Chuyện ông Hun Sen tiếp tục điều khiển chính trường Xứ Chùa Tháp là điều đã được nhiều người nói tới, nhất là sau khi Tòa Tối Cao Cam Bốt ra phát quyết giải tán đảng đối lập Cứu Quốc hồi tháng 11 vừa qua.

Song song với việc giải tán đảng đối lập, Thủ Tướng Hun Sen còn đưa ra những quyết định cứng rắn với mục đích đàn áp báo chí và những tổ chức hoạt động dân sự, bất kể gặp sự chống đối mạnh mẽ của Hoa Kỳ cà Liên Minh Châu Âu (EU).

Vài tuần trước đây, cả EU lẫn Washington đều tuyên bố không trợ giúp cho Cam Bốt tổ chức cuộc tổng tuyền cử, riêng Hoa Kỳ còn thông báo sẽ không cho một số viên chức Cam Bốt và thân nhân của những người này nhập cảnh vào Mỹ. Khi đưa ra quyết định này, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rõ đây là phản ứng trực tiếp của Washington trước những hành động “phản dân chủ” của chính phủ Phnom Penh.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ và EU còn đưa đề nghị đóng băng tài sản của các nhà lãnh đạo Cam Bốt ở nước ngoài. Hai tuần trước đây, ông Hun Sen lớn tiếng thách thức Washington và EU làm điều này, nói rằng ông không có tiền để ở nước ngoài, nên EU và chính phủ Mỹ không thể làm hại được ông.

Ông Hun Sen đã liên tục giữ vai trò lãnh đạo Xứ Chùa Tháp hơn 30 năm.