Thủ tướng Trudeau công du Trung quốc

217

Bắc Kinh: Trong sáng hôm chúa nhật ngày 3 tháng 12, thủ tướng Trudeau và phái đoàn đã đến phi trường Bắc Kinh trong chuyến công du  thăm viếng Trung quốc.

Tại phi trường Bắc Kinh  thủ tướng Trudeau đã được  thủ tướng Lý Khắc Cường đón tiếp, với toán binh  sĩ danh dự dàn chào và thảm đỏ trải dài đến tận cửa phi cơ.

Cuộc thăm viếng của thủ tướng Trudeau đã  được các bình luận gia thời cuộc cho là một cuộc tranh đấu  dành sự giao thương bình đẳng, với Trung quốc, một quốc gia  có tham vọng lớn và muốn  sắp đặt  luật lệ bắt người khác phải tuân theo.

Chính quyền liên bang đã không muốn  xem cuộc thăm viếng của thủ tướng Trudeau là bắt đầu cho một cuộc thương thảo một thỏa ước tự do mậu dịch song phương với Trung quốc, nhưng thủ tướng  Trudeau muốn nhân dịp này thu hút thêm những công ty Trung quốc đầu tư vào Canada.

Theo những nguồn tin thông thạo, chính quyền liên bang Canada muốn thương thảo một thỏa ước tự do mậu dịch với Trung quốc bao gồm cả những lãnh vực  như môi trường, luật lao động,  giới tính và nhân quyền, những lãnh vực mà dường như chính quyền Trung quốc chưa tôn trọng.

Theo dự trù, thủ tướng Trudeau sẽ hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến đi này.