Thượng viện thông qua dự luật cải cách thuế

Ngày 2/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giảm 1.500 Mỹ kim tiền thuế sau 11 giờ tranh luận.

Theo Reuters, đây là một chiến thắng mà phía Cộng hòa mong chờ để giúp Tổng thống Donald Trump đạt một trong những cam kết của ông với cử tri khi tranh cử.

Nội dung của dự luật này là giảm thuế cho các doanh nghiệp và người có thu nhập cao, trong khi giảm ở mức tương đối cho người có thu nhập thấp, và là sự cải cách về thuế đầu tiên ở Mỹ kể từ năm 1986.

Hai tuần trước đó, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật này.

Việc cả lưỡng viện đều nhanh chóng thông qua một đạo luật phức tạp và có ảnh hưởng sâu sắc, rộng rãi và lâu dài như vậy là một điều đáng ngạc nhiên, nếu so với những trắc trở mà đạo luật chăm sóc y tế hợp túi tiền – Obama Care đã phải trải qua.

Sau khi được cả lưỡng viện chấp thuận, dự luật sẽ được xem xét và điều chỉnh lần cuối trước khi được trình tổng thống ký.

Phía Đảng Dân chủ phản đối dự luật này, cho rằng nó là món quà cho người giàu và các doanh nghiệp mà tiền tài trợ lại đến từ những người có thu nhập thấp hơn trong xã hội.

Các doanh nghiệp lớn được giảm thuế từ 35% xuống còn 20% trong thời gian vô hạn, các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân chỉ được giảm thuế ở mức thấp hơn, cho đến hết năm 2026.

Đến năm 2027, những gia đình có thu nhập từ 75.000 Mỹ kim/năm trở lên sẽ phải đóng thuế cao hơn.