Trung Quốc sẽ tài trợ cho bầu cử ở Cam Bốt

Hôm 28/12, hãng Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cam Bốt, ông Hang Puthea cho biết là Trung Quốc sẽ cung cấp 30 loại thiết bị khác nhau cho cuộc bầu cử, nói thêm rằng đây là những dụng cụ quan trọng để có thể tiến hành một cuộc bầu cử.

Trong một thông cáo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cam Bốt loan đi cùng ngày cũng nói rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ các loại máy tính, thùng phiếu và nhiều thiết bị khác cho Phnom Penh. Thông cáo cũng nêu rõ là Bắc Kinh hứa hẹn sẽ hỗ trợ Ủy ban Bầu cử nhiều hơn nữa để tiến hành một cuộc bầu cử chính xác, minh bạch và đáng tin cậy.

Trung Quốc hiện là nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất của Cam Bốt và luôn hỗ trợ các cuộc tổng tuyển cử ở Cam Bốt kể từ năm 1993. Năm ngoái, Bắc Kinh tài trợ cho Phnom Penh các thiết bị và phương tiện trị giá khoảng 11 triệu đô la.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu EU và Mỹ thời gian gần đây đã cho ngưng một số chương trình trợ giúp cho Cam Bốt với lý do là chính phủ Xứ Chùa Tháp gia tăng đàn áp đối lập, đặc biệt là vụ việc Đảng Cứu Quốc CNRP bị buộc giải thể và lãnh đạo của Đảng này bị bắt với cáo buộc phản quốc.