Trung Quốc sẽ 'tập trận thường xuyên ở các vùng biển xa'

Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng sức mạnh quân sự tại các vùng biển xa, bất chấp chỉ trích từ phía Hoa Kỳ, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Bắc Kinh dự tính sẽ tiến hành tập trận xa hơn ở ngoài khơi, tờ Nhân dân Nhật báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói. Tờ báo này cũng khẳng định các cuộc thao dượt hải quân ở vùng biển sâu trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh thực hiện trong thời gian gần đây, sẽ trở thành hoạt động thường xuyên.

Những hoạt động bành trướng trên đã gây quan ngại tại vùng Châu Á – Thái Bình Dương khi hạm đội do Liêu Ninh dẫn đầu đã đi tới các vùng biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Tây Thái Bình Dương, Biển Đông, và Eo biển Đài Loan.

Trong những năm gần đây, các hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là các hoạt động tại những vùng biển có tranh chấp, đã gây bất ổn trong khu vưc.

Việc Trung Quốc xây dựng các tiền đồn quân sự ở Biển Đông, khiến căng thẳng trong vùng này tăng cao.

Tuy không chỉ trích hoạt động thao dượt của Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ công khai phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa các vùng biển có tranh chấp.

Tân ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trong phiên điều trần gần đây trước Quốc hội Hoa Kỳ, nói cần có hành động cứng rắn với Trung Quốc và không cho phép nước này tiếp cận các hòn đảo mà Bắc Kinh đã bồi đắp ở Biển Đông.