Vì sao TQ không trải thảm đỏ đón Tổng thống Obama ở phi trường?

228

Theo South China Morning Post ngày 4-9, lúc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama đáp xuống sân bay thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) vào ngày 3-9, ông Obama đã rời chuyên cơ và bước xuống một chiếc cầu thang nhỏ thông thường chứ không được trải thảm đỏ.

Hình ảnh này khiến người ta nghi ngờ rằng Trung Quốc cố ý làm mất mặt Tổng thống Obama. Tuy nhiên hôm 4-9 một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc có liên quan đến việc sắp xếp đón tiếp ngoại giao đã

nói rằng Trung Quốc luôn chuẩn bị thang cuốn có thảm đỏ để đón tiếp lãnh đạo các quốc gia tới sân bay thành phố Hàng Châu, nhưng phía Mỹ than phiền người điều khiển thang cuốn đó không nói tiếng Anh và không thể hiểu những chỉ dẫn an ninh từ phía Mỹ. “Vì vậy phía Trung Quốc đã đề xuất sẽ cử một phiên dịch ngồi cạnh người điều khiển thang, nhưng Mỹ không đồng ý và khăng khăng rằng họ không cần chiếc cầu thang được phía sân bay chuẩn bị”, South China Morning Post dẫn lời quan chức trên cho biết.Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng đối xử thô lỗ với Tổng thống Obama không có ích lợi gì cho Trung Quốc. Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về ngoại giao cũng nhận định rằng Trung Quốc không có lý do gì để đối xử khiếm nhã với Tổng thống Mỹ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ – Trung.

Vẫn theo South China Morning Post, mặc dù Tổng thống Obama khi rời khỏi phi cơ không có cầu thang được trải thảm đỏ nhưng Trung Quốc vẫn chuẩn bị sẵn thảm đỏ để ông Obama bước tới chiếc xe limousine của mình.