Vietnamplify và sự thật về nhân quyền ở Việt Nam

Được thành lập trong vòng 6 tháng vừa qua, một phong trào trẻ lấy tên là Vietnamplify, đã tổ chức buổi hội thảo về tệ nạn nhân quyền ở Việt Nam vào lúc 12 giờ trưa, tại giảng đường của Đại học Concordia.

Hơn 300 người dự thính, gồm giới trẻ Việt Nam và nhiều sắc dân khác đến tham dự. Đây là những người quan tâm đến vấn đề nhân quyền trên thế giới và Việt Nam là quốc gia đứng hàng thứ 175 trên 180 quốc gia về vấn đề tự do ngôn luận.

Cô Valérie Phan, 26 tuổi, là người đứng ra phát động phong trào Vietnamplify. Theo cô, gần đây có sự gia tăng vượt bực về bạo lực của chính quyền Việt Nam đối với người dân, bắt bớ đánh đập vô cớ, hành hung, bỏ tù, thậm chí giết hại, hăm dọa gia đình của những người phát biểu tư tưởng bất lợi cho nhà nước.

Đứng trước hàng loạt tệ nạn nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam, Cô Cynthia Machado, người gốc Ý (trong ban tổ chức), cho biết chủ trương của buổi hội thảo là trình bày sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính phủ Việt Nam. Cô nói: “chúng tôi mong muốn có sự yểm trợ của chính quyền Canada và thế giới bên ngoài làm áp lực với chính quyền Việt Nam”.

Ông Irwin Cotler, Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Liên Bang, nhấn mạnh một đất nước như Canada thì phải coi vấn đề bênh vực nhân quyền tại Việt Nam là một điều quan trọng trong chính sách ngoại giao, ông mong rằng Chính phủ Canada sẽ đưa vấn đề này lên diễn đàn quốc tế, đừng vì Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng mà xem nhẹ vấn nạn này. Ông nêu lên điểm trớ trêu, Việt Nam hiện là thành viên của Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Bà Quách Minh Thư, Dân biểu NDP, hoan nghênh phong trào Vietnamplify và kêu gọi sự tham gia của những người bên ngoài và chính phủ Canada gây áp lực trên chính quyền Việt Nam hầu ngăn chặn sự đàn áp người dân trong nước.

Giáo sư Nguyễn Duy Vinh giải thích chi tiết vụ phá hoại môi trường của nhà máy Formosa. Ông Đặng Chí Hùng, Cựu tù nhân lương tâm, trình bày những cực hình mà ông và các bạn tù đã từng gánh chịu.

Kết thúc buổi hội thảo là phần diễn hành cho nhân quyền từ Trường Concordia xuống Square Philip.