Vợ và thằng bạn thân

HỎI:

Thời đại này, phải nói là cháu cưới vợ quá sớm ở tuổi 23, khi vừa tốt nghiệp đại học 4 năm với một chuyên môn vừa đủ để có việc làm và thỏa mãn mơ ước tình yêu đầu đời. Tuy nhiên, trong 14 năm qua, tụi cháu đã gây dựng được một gia đình êm ấm với hai đứa con, một trai, một gái, khỏe mạnh, xinh đẹp, thông minh, rất dễ thương.

Dòng đời đang trôi chảy bình yên thì mới đây, người bạn thân thiết của cháu thời đi học, bỗng dưng xa gần, úp mở, gián tiếp cho cháu biết là ngay sau đám cưới của cháu, anh ta có một thời gian là “someone” của vợ cháu. Lúc đầu, cháu đã bỏ qua, nghĩ anh ta uống vài chai bia thì nói dóc vậy thôi nhưng vì anh ta nhắc lại vài lần nữa nên cháu bực mình, hỏi thẳng anh ta có gì hãy huỵch toẹt ra đi, không cần phải vòng vo, chuyện gì giữa bạn bè thân thiết cũng có thể giải quyết được miễn là mọi người thẳng thắn với nhau. Và, thưa cô, thật bất ngờ khi anh ta thú nhận ngay với cháu là vợ cháu và anh ta có từng mối liên hệ bất chính sau lưng cháu vì cô ấy nói là không hạnh phúc trong hôn nhân với cháu. Tuy họ đã dứt khoát dừng lại khi vợ cháu mang thai đứa con đầu của cháu nhưng kể từ đó, anh ta mang mặc cảm đã bỏ rơi cô ấy trong hoàn cảnh đáng thương chỉ một mình anh ta biết nên bây giờ, anh ta cảm thấy phải quay lại, nói sự thật cho cháu cùng biết để hai người cùng nhau giải quyết chuyện này.

Thú thật với cô, nếu anh ta không từng là người bạn thân thiết nhất của cháu, có lẽ cháu đã bợp cho anh ta mấy bợp tai và đuổi cổ anh ta ra khỏi nhà nhưng vì anh ta là người bạn ngày xưa rất tử tế nên cháu phân vân, muốn tìm hiểu sự thật đúng nhất là gì trước khi có hành động cuối cùng nên cháu nén lòng, bảo anh ta cháu cần thời giờ suy nghĩ thêm rồi sẽ gặp lại anh ta.

Suy nghĩ sau đó của cháu là:

1/ Có nên hỏi vợ cháu đầu đuôi, ngọn ngành việc này không? Nếu sự thật do hai bên đưa ra khác nhau thì làm sao biết được sự thật đúng nhất ở phía nào? Nếu sự thật theo khai báo của hai người là một thì cháu phải làm sao đây?

2/ Hay là cháu nhắm mắt bỏ qua, tựa như quét rác đổ vào thùng và mạnh dạn hướng về tương lai căn cứ trên các điều kiện thuận lợi đang có?

Vì lòng cháu đang hoang mang, chưa chọn được định hướng ổn thỏa cho nhiều người trong cuộc liên quan tới cái việc trời ơi đất hỡi này nên cháu ngày đêm cứ rối bời bao nhiêu là câu hỏi làm cháu đau khổ phát điên, không biết vợ cháu như cháu nghĩ là người mình rất hiểu và yêu thương bao lâu nay, sao có thể cùng lúc là người phản bội cháu và sống gian dối? Cháu có gì sai mà không tự biết? Chẳng lẽ cháu ngu đần, khờ khạo tới mức vợ ngoại tình mà không hay? Sực nhớ nhiều lần cháu được nghe cô chia sẻ là ngay những cặp đôi ngoại tình cũng có nỗi khổ và sự bất bình chứ không hoàn toàn hoa thơm mật ngọt như các nạn nhân của họ tưởng tượng ra đâu nên cháu lại cầm lòng, thành thực muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của cháu.

Cuối cùng, cháu quyết định confront với vợ cháu thì cô ơi, vợ cháu khóc, khóc thê thảm, khiến cháu vô cùng bối rối, rất muốn gặng hỏi thêm lý do tại sao cô khóc mà cháu không dám, không nỡ, cảm giác như cháu là người chồng quá nhẫn tâm nên mới hành hạ vợ như thế, là người chồng vô dụng mới không tự mình ứng xử được trong câu chuyện biết đâu là bá vơ đến từ một người ngoài đường không tốt mà lại luôn nhận họ là bạn để họ làm loạn gia đình mình?

Thưa cô, cháu kết hôn ở tuổi chưa có kinh nghiệm làm chủ một gia đình, mong cô giúp cháu giải quyết câu chuyện thật sự là quá sức của cháu như cháu vừa trình bày. Cháu cảm ơn cô và mong sớm nghe được cô.

Việt

 

TRẢ LỜI:

Thư của cháu thiếu một vài yếu tố quan trọng nên phần giải đáp của cô có thể không đầy đủ. Cô xin phép chỉ có ý kiến căn cứ trên những dữ kiện cô được cung cấp thôi nhé! Ví dụ, cháu không cho cô biết trong thời gian 14 năm vợ chồng cháu vun xới hạnh phúc gia đình thì người bạn thân thiết thổ tả của cháu ở đâu? Gần hay xa các cháu? Có lui tới chuyện trò thăm viếng nhau không? Biết được điều này, cô sẽ biết thêm về tư cách của anh ta, đoán được mối liên hệ giữa anh ta và vợ cháu cùng với lý do vì sao bây giờ anh ta bỗng xuất hiện, công khai nói với cháu câu chyện trời ơi, đất hỡi kia, v.v…

Trước hết, cô hãy có lời khen ngợi cháu xử sự rất điềm tĩnh, đầy thương yêu và quý trọng người bạn đời, mẹ của hai đứa con của cháu khi lời cáo buộc còn là nghi vấn và sự thật chưa rõ ràng. Cháu nghĩ là cháu lấy vợ sớm, chưa có kinh nghiệm làm chủ một gia đình. Trong mắt cô, cháu đã trưởng thành hơn cháu tưởng trong vai vế làm chồng và làm cha, với một tình yêu chín chắn do trách nhiệm đòi hỏi. Trong câu chuyện cháu kể, chỉ có một chi tiết duy nhất là trận khóc thê thảm của vợ cháu giúp cô dựng lại nội dung những gì đã xảy ra, động cơ khiến người bạn một thời coi là thân thiết với cháu đành lòng gieo tai họa xuống cảnh nhà đang yên ấm của cháu. Tiếng khóc đó, cách khóc ngất đó, với cô, là thú nhận một điều gì thật ghê gớm đã xảy ra cho vợ cháu mà cô ấy đã không thể chống đỡ hay tự vệ, làm cô uất ức, hổ thẹn, căm phẫn và sợ hãi. Một cơ hội bất ngờ nào đó, một âm mưu đặt bẫy nào đó, một vụ black-mail tồi tệ nào đó… mà vợ cháu là nạn nhân nhưng chắc chắn không phải là một vụ trao tình như anh bạn mất dậy (xin lỗi, cô không tìm được chữ nào khác) của cháu khoe khoang. Cô tin vào phản xạ đầu tiên của cháu. Người lịch sự không dùng bạo lực để giải quyết chuyện sai trái, chỉ cần nghiêm chỉnh tống cổ anh ta ra khỏi cửa và cấm anh ta héo lánh đến gần, vứt lời nói của anh ta vào sọt rác, bảo vệ tổ ấm và hai đứa con thơ của cháu. Cho vợ cháu một thời gian để cô ấy bớt sợ, biết rằng với một người chồng như cháu, cô ấy có thể tin cậy và vững lòng hướng về tương lai. Giờ đây móng vuốt của kẻ xấu đã bị nhổ đi, ác mộng khiến cô ấy lo sợ gia đình tan vỡ đã qua rồi, cô nghĩ một lúc nào đó, vợ cháu sẽ cho cháu biết chuyện gì đã xảy ra.

Cô chúc mừng gia đình cháu đã may mắn được hồng ân để thoát cảnh hiểm nghèo. Hãy tiếp tục thương yêu và nâng đỡ nhau trong cuộc sống còn nhiều chông gai này.

Bùi Bích Hà