Vòng tranh vô địch bóng bầu dục NFL 2018-19

Giới hâm mộ bóng bầu dục đã phải chờ cho tới hết ngày Chủ nhật 27/12, ngày cuối của vòng loại, thì bức tranh cho vòng tranh vô địch NFL 2018 mới được rõ ràng. Với 12 đội được lọt vào vòng tranh vô địch, tất cả đã sẵn sàng, và những trận đấu vòng đầu (wild card) được bắt đầu từ ngày thứ Bảy 5/1.

Sau đây là một số điều cần biết về những ưu và khuyết điểm của từng đội, và họ cần phải làm những gì để khắc phục và vượt qua khó khăn trên con đường tiến tới trận vô địch Super Bowl sẽ được diễn ra tại Atlanta vào ngày 3/12 tới đây.

Nhóm NFC

 1. New Orleans Saints
  Ưu: Lần trước khi đội Saints được lợi thế sân nhà trong suốt vòng tranh vô địch là năm 2009 và họ thắng cúp Super Bowl. Sân Superdome đến nay vẫn là một trong những chướng ngại khó vượt qua nhất cho các đội khách. Bước vào tuần 17, tuần cuối vòng loại, chưa có đội nào làm được nhiều điểm trên sân nhà như đội Saints.
  Khuyết: Dàn công bỗng dưng chơi chậm bắt đầu từ tuần 13. Đội Saints ghi trung bình 20.25 điểm mỗi trận trong các tuần 13-16 (không tính tuần 17 vì nhiều cầu thủ chính không chơi). Trong các tuần 1-12, họ dẫn đầu NFL với 36.6 điểm mỗi trận.
 2. Los Angeles Rams
  Ưu: Đội Rams có dàn phòng thủ khá mạnh có thể chế ngự được bất cứ đối thủ nào ở vòng tranh vô địch. Trong suốt thời gian vòng loại, dàn thủ của Rams luôn được xếp là một trong 10 đội hàng đầu.
  Khuyết: Càng gần kề tới vòng tranh vô địch thì cầu thủ quarterback(ném bóng) Jared Goff chơi xuống thấy rõ, đặc biệt là để mất bóng quá nhiều. Trong năm trận cuối cùng ở vòng loại, anh ném mất bóng (interceptions) sáu lần và rớt bóng (fumbles) bảy lần. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra ở vòng tranh vô địch thì đây là hành động tự sát.
 3. Chicago Bears
  Ưu: Nếu dàn phòng thủ có thể thắng vô địch thì đội Bears đang trên đường chinh phục chiếc cúp đó. Họ kết thúc vòng loại với dàn phòng thủ đứng đầu NFL, và bỏ xa các đội khác. Phòng thủ của Bears có khả năng cầm chân đối thủ, giữ cho điểm của trận đấu thấp và để dàn công của họ làm việc.
  Khuyết: Huấn luyện viên Matt Nagy có khả năng đưa ra những chiến thuật giúp cho quarterback Mitchell Trubisky gặt hái được ít nhiều thành công. Trubisky được xếp là một trong năm quarterbacks hàng đầu ở vòng loại. Câu hỏi là khi phải đối đầu với một dàn phòng thủ mạnh, Trubisky có thể ném được những cú cần thiết để thắng trận đấu hay không?
 4. Dallas Cowboys
  Ưu: Đội Cowboys gặt hái thành công khi chiến thuật của dàn công của họ được xây dựng quanh cầu thủ running back (ôm bóng chạy) Ezekiel Elliott. Trong bảy trận cuối của vòng loại (thắng 6 thua 1 và đưa Cowboys lên vị trí đầu bảng NFC East), Elliot dẫn đầu NFL với 203 lần ôm bóng và chạy được 1,095 yards (thước Anh). Đây chính là công thức để thắng trận ở vòng tranh vô địch.
  Khuyết: Cầu thủ receiver (bắt bóng) Amari Cooper chơi khá yếu kể từ sau trận đấu ở tuần 14 khi anh bắt bóng được 10 lần với 217 yards. Cooper cũng làm bàn được năm trái touchdowns trong liền ba trận nhưng lại không được trái nào trong ba trận cuố Dù Elliot có chơi hay cách mấy, đội Cowboys rất cần sự phụ lực từ những cầu thủ khác như Cooper.
 5. Seattle Seahawks
  Ưu: Trong suốt vòng loại, dàn công của đội Seahawks ít để mất bóng nhất trong 32 đội NFL (11 lần). Trong khi dàn phòng thủ của họ nằm trong 10 đội hàng đầu về cướp bóng (26 lần).
  Khuyết: Hàng cản (offensive line) của dàn công khá yếu do nhiều cầu thủ bị thương. Với một đội dựa nhiều vào chiến thuật ôm bóng chạy mà có hàng cản yếu thì đây là tín hiệu báo động khi bước vào vòng tranh vô địch.
 6. Philadelphia Eagles
  Ưu: Đội Eagles lọt được vào vòng tranh vô địch là nhờ quarterback phụ Nick Foles chơi quá tuyệt (cũng chính Foles đã giúp Eagles thắng cúp Super Bowl năm trước). Điều mọi người quan tâm là sức khoẻ của anh có bình phục đủ để chơi hay không?
  Khuyết: Ở nửa sau của vòng loại, dàn phòng thủ của Eagle chơi khá yếu khi đụng một dàn công mạnh. Họ để đội Saints ghi được 48 điểm, đội Cowboys được 29 điểm và đội Texans được 30 điểm. Ở vòng tranh vô địch lại có khá nhiều dàn công mạnh như thế.

Nhóm AFC

 1. Kansas City Chiefs
  Ưu: Trong năm trận của các tuần 11-16, dàn công của đội Chiefs chơi rất thành công, ghi được trung bình 34 điểm mỗi trận, mặc dù thắng 2 thua 3. Trong Tháng 12, hầu hết các dàn công chơi chậm lại, nhưng dàn công của đội Chiefs vẫn đứng đầu NFL.
  Khuyết: Cũng trong thời gian của các tuần 11-16, dàn phòng thủ của Chiefs đã để đối phương làm điểm nhiều hơn bất kỳ đội nào khác (35.6 điểm mỗi trận). Cho dù dàn công có mạnh thế nào thì đây cũng là một tin xấu nếu Chiefs muốn tiến sâu hơn trong vòng tranh vô địch.
 2. New England Patriots
  Ưu: Trong quá khứ, khi bước vào vòng tranh vô địch, đội Patriots luôn chơi hay – đặc biệt nếu họ chơi trên sân nhà. Kể từ năm 2013, họ đã thắng liên tiếp chín trận vòng tranh vô địch trên sân Gillette Stadium. Đội Patriots có đủ tự tin để thành công.
  Khuyết: Cầu thủ tight end (bắt bóng ngắn) Rob Gronkowski đang trên đà xuống dốc. Trong tổng cộng 13 trận vòng tranh vô địch, anh bắt được 12 trái làm bàn touchdowns và là lý do giúp đội đạt chiến thắng. Tuy nhiên, trong Tháng 12 vừa qua, anh chơi khá tệ, không khác gì một cầu thủ chuẩn bị giã từ sân cỏ.
 3. Houston Texans
  Ưu: Trong tổng số 16 trận vòng loại, đội Texans chơi 11 trận có tỷ số rất thấp, chỉ ở hàng đơn vị chứ chưa lên được hàng chục, với kết quả tương đối: thắng 6 và thua 5. Mà những trận đấu có tỷ số thấp thường hay xảy ra ở vòng tranh vô địch. Có thể nói đội Texans đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm chơi trong những trận đấu có tỷ số thấp và điều này sẽ giúp họ ở vòng tranh vô địch.
  Khuyết: Bước vào vòng tranh vô địch, Deshaun Watson là cầu thủ quarterback mất sức nhiều nhất. Watson bị dàn phòng thủ của đối phương đốn ngã (sack) tổng cộng 62 lần ở vòng loại, mà một phần là lỗi của anh do giữ bóng quá lâu trước khi ném đi. Nếu tình trạng này tiếp tục, đội Texasn khó có thể đi sâu ở vòng tranh vô địch năm nay.
 4. Baltimore Ravens
  Ưu: Dàn phòng thủ của đội Ravens chơi rất mạnh, được xếp thứ nhì chỉ sau đội Bears. Dàn công thường được chú ý nhiều, nhưng dàn phòng thủ mạnh mới là món hàng quý và có giá trị ở vòng tranh vô địch.
  Khuyết: Lịch sử của vòng tranh vô địch cho thấy với những đội có cầu thủ quarterback mới chơi năm đầu (rookie) thì có kết quả chỉ tương đối, thua nhiều hơn thắng. Tuy nhiên, dàn công của đội Ravens được may mắn là có sự hỗ trợ của dàn phòng thủ.
 5. Los Angeles Chargers
  Ưu: Cầu thủ của đội Chargers ngoài tài năng còn chơi với một tinh thần rất quyết tâm, và lợi điểm này có thể đưa đội bóng đi rất sâu trong vòng tranh vô địch năm nay. Họ đã thắng những trận ở Seattle, Pittsburgh và Kansas City – ba trong số những nơi rất khó thắng. Và cầu thủ đá bóng (kicker) Mike Badgley đá rất chính xác, chưa hụt trái nào trong khoảng cách 50 yards.
  Khuyết: Ở nửa sau của vòng loại, đội Chargers thường chơi khá chậm ở đầu trận đấu. Mặc dù điều này đã không gây hại cho họ bao nhiêu ở vòng loại, nhưng ở các trận vòng tranh vô địch, lội ngược dòng là điều rất khó khăn.
 6. Indianapolis Colts
  Ưu: Có lẽ yếu tố lớn nhất đưa đội Colts vào vòng tranh vô địch là nhờ quarterback Andrew Luck chơi quá tuyệt vời. Kể từ tuần 7, đội Colts bắt đầu một cuộc chuyển hướng ngoạn mục, từ một đội thắng 1 thua 5 và nay được vào vòng tranh vô địch. Luck được xếp đứng thứ nhì chỉ sau Drew Brees trong số những quarterbacks chơi hay nhất năm nay.
  Khuyết: Cầu thủ bắt bóng T.Y. Hilton gặp nhiều khó khăn do chấn thương nơi mắt cá chân trong tháng cuối cùng của vòng loại. Vụ chấn thương này có thể ảnh hưởng tới lối chơi của anh ở vòng tranh vô địch và Andrew Luck sẽ mất đi một vũ khí lợi hại.

Huy Vũ