10 nhà tỷ phú Á Châu nhiều quyền lực nhất

Bắc Kinh: Hiện nay 3 nhà tỷ phú giầu nhất thế giới là các ông Bernard Arnault , Elon Musk và Jeff Bezos, nhưng có những nhà tỷ phú gốc Á Châu cũng đang trên đà tranh chức người giầu nhất thế giới, với 3 tỷ phú vừa kể trên.
Trong năm 2023, nhà tỷ phú Pháp, ông Bernard Arnault, chủ nhân của tập đoàn công ty bán hàng hiệu LVMH có tài sản 211 tỷ Mỹ Kim. Đứng hàng thứ nhì là ông Elon Musk, chủ nhân của công ty Tesla với tài sản 180 tỷ Mỹ Kim, và người giầu hàng thứ ba trên thế giới là ông Jeff Bezos, chủ nhân của công ty Amazon.
Sau đây là danh sách 10 nhà tỷ phú gốc Á Châu giàu và có quyền lực nhất.
Đứng hàng đầu trong số các nhà tỷ phú gốc Á Châu là ông Mukesh Ambani với tài sản lên đến 87 tỷ Mỹ Kim.
Ông Ambani là chũ nhân của tập đoàn Reliance Industries, công ty hàng đầu của Ấn Độ. Ông là người giầu nhất Ấn Độ và cũng là người giầu nhất Á Châu. Ông Ambani đầu tư vào nhiều ngành kỹ nghệ như viễn thông, y tế, năng lượng, hệ thống siêu thị…
Người tỷ phú giầu hàng thứ nhì Á Châu là Zhong Shanshan ở Trung Quốc, với tài sản lên đến 62 tỷ Mỹ Kim. Ông Shanshan là chủ nhân của công ty Nongfu Spring, công ty bán nước chai và các loại nước ngọt khác. Nhà tỷ phú này cũng đầu tư vào ngành kỹ nghệ sản xuất thuốc chủng ngừa covid, và giáo dục.
Đứng hàng thứ ba là nhà tỷ phú Zhang Yiming với số tài sản trị giá 45 tỷ Mỹ Kim. Nhà tỷ phú Yiming là chũ nhân của công ty ByteDance và hệ thống video TikTok thông dụng trên thế giới.
Đứng hàng thứ tư là một nhà tỷ phú Ấn Độ: ông Gautam Adani với số tài sản lên đến 44 tỷ Mỹ kim.Nhà tỷ phú Adani đầu tư vào cách ngàn kỹ nghệ nặng lượng, xây cất và quốc phòng.
Người tỷ phú giầu hàng thứ 5 ở Á Châu là nhà tỷ phú Li Ka shing: ông được biết đến về chuyện ông ta di dân từ Trung Quốc sang Hồng Kông khi còn nhỏ và không có một xu trong túi.
Nhà tỷ phú tự lập này có tài sản trị giá 38 tỷ Mỹ Kim. Ông là chủ nhân của tập đoàn CK Hutchison Holdings và tập đoàn này bao gồm các ngành kỹ nghệ như hải cảng, bán lẻ, viễn thông và năng lượng.
Những nhà tỷ phú kế tiếp theo thứ tự:
– Nhà tỷ phú Nhật Tadashi Yanai với tài sản trị giá 37 tỷ Mỹ Kim.
-Nhà tỷ phú Trung Quốc, Pony Ma Huateng với tài sản 35 tỷ Mỹ Kim.
-Nhà tỷ phú Robin Zeng với tài sản 34 tỷ Mỹ Kim.
-Nhà tỷ phú William Lei Ding với tài sản 28 tỷ Mỹ Kim.
-Nhà tỷ phú Jack Ma đứng hàng thứ 10 với tài sản 24 tỷ Mỹ Kim. Lẽ ra tài sản của nhà tỷ phú chủ nhân của công ty Alibaba đã từng gấp nhiều lần số 24 tỷ Mỹ Kim. Tuy nhiên cổ phiếu của công ty Alibaba đã xuống giá nặng nề trong năm qua 2021 khi nhà tỷ phú này công khai chỉ trích tình trạng rùa bò của hệ thống hành chánh ở Trung Quốc: bị giới chức chính quyền chiếu sao quả tạ và tài sản của ông ta tụt dốc.