18 hành khách thoát chết sau tai nạn phi cơ

 

Chiếc An-28 lật úp sau khi buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống một bãi đất, nhưng toàn bộ 18 người trên phi cơ đều sống sót.
Nỗi sợ hãi bao trùm khi chiếc phi cơ hành khách An-28 thuộc hãng hàng không SiLA của Nga biến mất khỏi màn hình radar lúc đang bay từ thị trấn Kedrovka tới thành phố Tomsk ngày 16/7. Trên phi cơ có ١٨ người, bao gồm nhiều trẻ em.
Lực lượng cấp cứu sau đó tìm thấy chiếc An-28 lật úp trên một bãi đất cây cối rậm rạp. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều sống sót, phần lớn chỉ bị bầm tím và trầy xước sau cú hạ cánh khẩn cấp. Ảnh hiện trường cho thấy phần mũi và càng đáp của chiếc An-28 bị hư hại sau cú hạ cánh khẩn cấp.
Sergey Zhvachkin, tỉnh trưởng Tomsk, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều tin vào một phép màu. Nhờ sự chuyên nghiệp của các phi công, phép màu đã xảy ra và tất cả đều sống sót”.
Farukh Khasanov, phi công chiếc An-28, cho biết động cơ dừng hoạt động khi đang bay. Khasanov nói: “Chúng tôi không có thời gian để suy nghĩ, chúng tôi phải làm việc của mình.
Hãng hàng không SiLA hủy toàn bộ các chuyến bay liên quan đến An-28 sau tai nạn ngày 16/7. Tai nạn này xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi một chiếc An-26 đâm vào vách núi trên bán đảo Kamchatka vì tầm nhìn kém, khiến toàn bộ 28 người trên phi cơ thiệt mạng.
An-28 là phi cơ chở khách hạng nhẹ hai động cơ được phát triển từ thập niên 1960, trên cơ sở phi cơ đa dụng An-14. Phi cơ có thể chở theo ١٧ hành khách hoặc ١,٧٥ tấn hàng hóa, vận tốc tối đa ٣٥٥ km/h, tầm bay ١.٢٥٠-١.٩٨٠km. Tổng cộng có ١٩١ chiếc được chế tạo trong giai đoạn ١٩٧٥-١٩٩٣.
Hãng hàng không SiLA của Nga thành lập năm 2008, được cấp phép chuyên chở hành khách từ năm ٢٠١٤. SiLA đặt trụ sở tại phi trường Magadan, cách thành phố cùng tên khoảng 50km. Hãng sở hữu đội bay 12 chiếc gồm 5 chiếc An-28 và 7 phi cơ L-410..