300 nhân viên y tế kiện quy định tiêm vaccine

Khoảng 300 nhân viên y tế ở Ý đệ đơn kiện chống lại quy định đòi họ phải tiêm vaccine Covid-19 nếu không muốn bị đình chỉ công tác.

Hồi tháng 4, Ý thông qua đạo luật bắt buộc bất kỳ ai làm việc trong các vị trí y tế xã hội công hoặc tư, bao gồm cả trong các tiệm thuốc và văn phòng bác sĩ, phải tiêm vaccine Covid-19. Nếu không chấp hành, họ sẽ bị đình chỉ công tác không lương, trừ khi chủ lao động có thể bổ nhiệm họ vào một vị trí ít nhạy cảm hơn

Nhân viên y tế trên khắp miền bắc nước Ý đã đệ đơn kiện chống lại quy định này và phiên tòa sẽ diễn ra ngày 14/7. Luật sư Daniele Granara, đại diện cho các nhân viên y tế nói với truyền thông địa phương ngày 3/7: “Đây không phải là cuộc chiến của những người chống vaccine, đây là cuộc chiến vì dân chủ”.

Ông cho biết thêm: “Họ buộc nhân viên y tế phải chấp nhận rủi ro với lời đe dọa không cho phép họ hành nghề nữa”. Luật sư Granara cũng đang biện hộ cho hàng chục nhân viên chăm sóc người bệnh đã bị đình chỉ vì từ chối tiêm chủng.

Ý là vùng dịch lớn thứ mười thế giới với hơn 4,2 triệu ca nhiễm và gần 128.000 người chết. Chiến dịch tiêm chủng tại Ý đã tiêm 52,7 triệu liều vaccine. Khoảng 19,5 triệu người Ý đã tiêm chủng đầy đủ, chiếm 36% dân số trên 12 tuổi. 45.750 người trong số 1,9 triệu nhân viên y tế chưa tiêm vaccine.