3,3 triệu người Mỹ khai thất nghiệp trong tuần qua

3,3 triệu Mỹ đã khai báo thất nghiệp trong tuần qua – con số kỷ lục sau khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Guardian, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số cá nhân báo cáo thất nghiệp để được hưởng trợ cấp đã tăng hơn 3 triệu người, từ 281.000 người lên 3,28 triệu người trong tuần qua. Đây là con số cao nhất kể từ khi số liệu này được thông kê, vượt qua kỷ lục trước đó là 695.000 báo cáo thất nghiệp được ghi nhận vào tuần thứ 2 của tháng 10 năm 1982.

Thông tin này được cho là cái nhìn chính thức đầu tiên về một sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở Mỹ, khi các công ty và doanh nghiệp dừng hoạt động còn chính quyền cố gắng hạn chế việc di chuyển của người dân để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đã thông qua gói kích thích trị giá 2 ngàn tỉ Mỹ kim bao gồm các khoản tiền trực tiếp gửi tới người nộp thuế cũng như việc giải cứu các ngành công nghiệp khó khăn. Tuy nhiên, gói kích thích này sẽ không thể ngăn cản sự gia tăng đột biến tỷ lệ thất nghiệp.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng mạnh đã đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn tăng trưởng lịch sử của thị trường việc làm Mỹ. Cho tới tháng 3 vừa qua, các công ty Mỹ đã tạo thêm việc làm mỗi tháng trong 101 tháng liên tiếp, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5% – mức thấp nhất trong 50 năm.

Các nhà kinh tế cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động toàn cảnh của đại dịch đối với thị trường việc làm Mỹ. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở St Louis, ông James Bullard, cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 30% trong quý 2 năm nay.