Ấn Độ thay đổi chính sách cấm xuất cảng gạo

Chính thức áp dụng lệnh cấm xuất cảng gạo tấm chưa được ba tháng thì Ấn Độ đã dỡ bỏ hồi cuối tháng 11 vừa qua. 

Một trong những hệ lụy của “lệnh cấm rồi dỡ bỏ” này là nhiều nước nhập cảng gạo “quay lưng” với Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Nhằm kiểm soát giá trong nước bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng và kiềm chế áp lực lạm phát sau khi giá hàng hóa tăng vọt do xung đột Nga – Ukraine, Ấn Độ chính thức cấm xuất gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số mặt hàng gạo không phải gạo basmati kể từ tháng 9 năm nay. Trước đó, đầu năm nay, Ấn Độ còn hạn chế xuất cảng lúa mì và đường để kiểm soát giá tăng cao trong nước.

Với việc xuất cảng sụt giảm và tăng trưởng kinh tế chậm lại, gần đây Ấn Độ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Đến nay Ấn Độ đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất cảng các loại gạo hữu cơ không phải gạo basmati, gồm cả gạo tấm, cũng như thép và quặng sắt cấp thấp. Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ đang xem xét dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát còn lại đối với gạo, lúa mì và đường, theo báo Nikkei Asia.

Động thái này dường như là sự thừa nhận ngầm rằng các biện pháp kiểm soát xuất cảng đã mang lại rất ít lợi ích cho Ấn Độ và thậm chí là phần lớn phản tác dụng. 

Việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo khiến giá gạo toàn cầu tăng cao hơn, càng gây khó khăn cho các nước nghèo đang phải vật lộn giá hàng hóa nhập khẩu cao.

Ấn Độ chiếm khoảng 40% lượng gạo xuất cảng toàn cầu, xuất sang hơn 150 quốc gia, với 21,5 triệu tấn vào năm 2021. Con số này nhiều hơn tổng lượng gạo xuất cảng từ bốn nhà xuất lớn tiếp theo là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ, theo Hãng tin Reuters.