Ăn dưa muối, kim chi cũng giúp làm giảm áp huyết như là uống thuốc?

London, Anh: Báo Daily Mail trong số ra ngày thứ sáu 20 tháng 10, có loan báo kết quả của một cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy là có hai loại sản phẩm vi sinh vật ( probiotics) đã làm giảm áp huyết trên loài chuột, và các khoa học gia này đang tiếp tục những thử nghiệm xem là sử dụng những sản phẩm vi sinh vật này có hữu hiệu trên người?
Sản phẩm vi sinh vật có trong những loại thực phẩm thông thường như yogurt hay phó mát có thể giúp làm hạ áp huyết.
Hiện nay có gần một nửa số người Mỹ bị bệnh cao áp huyết.
Bệnh cao áp huyết là một bệnh thầm lặng, không có triệu chứng, nhưng cũng rất nguy hiểm, có thể gây ra những bệnh tim mạch hay bệnh thận.
Kết quả của một cuộc nghiên cứu của các khảo cứu gia Trung Quốc cho thấy có hai loại sản phẩm vi sinh vật đã giúp làm giảm áp huyết trên những con chuột mà có áp huyết gia tăng. Các khảo cứu gia cũng thấy là những loại sản phẩm vi sinh vật đã làm giảm áp huyết của những con chuột 20 phần trăm, so với những con chuột khác, không được cho ăn những sản phẩm vi sinh vật.
Hai loại sản phẩm vi sinh vật này là Bifidobacterium lactis và Lactobacillus rhamnosus, hai loại vi sinh vật có trong những ăn lên men như là kim chi, dưa muối, cottage cheese.
Các nhà khảo cứu đã tìm ra những liên hệ giữa những vi sinh vật sống trong ruột non của người và bệnh cao áp huyết.
Các khảo cứu gia cũng cho là sử dụng các sản phẩm vi sinh vật có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và bệnh đột quỵ.
Bác sĩ Zhihong Sun, tác giả bản nghiên cứu và nhà vi trùng học tại Đại học Nông nghiệp Nội Mông, cho biết: ‘Chế phẩm vi sinh vật mang lại một con đường đầy hứa hẹn trong nền y học dự phòng, điều chỉnh áp huyết và giúp ngăn ngừa những bệnh tim mạch”.
Những biện pháp ngăn ngừa bệnh cao áp huyết thông thường và được các bác sĩ khuyến cáo như là không ăn nhiều muối, không uống rượu hay hút thuốc, tập thể dục và đừng để bị mập phì.