Anh đóng thêm 5 tàu chiến ứng phó mối đe dọa từ Nga

Hôm 15/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo nước này chi 4,2 tỉ bảng Anh cho nhà thầu BAE Systems để tiếp tục đóng thêm 5 tàu hộ vệ trong nỗ lực tăng cường an ninh trước mối đe dọa từ Nga.

“Anh và đồng minh đang thực hiện các bước nhằm củng cố năng lực an ninh trước mối đe dọa gia tăng từ Nga”, AFP dẫn lời Thủ tướng Sunak.

“Những hành động của Nga đang đẩy tất cả chúng ta đến nguy cơ đối mặt rủi ro. Trong lúc chúng ta ủng hộ người Ukraine, chúng ta cũng cần nâng cao bề rộng và chiều sâu của năng lực Anh, nhằm bảo vệ bản thân và đồng minh. Điều này bao gồm việc đóng thế hệ tàu chiến mới của Anh”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Khoản chi 4,2 tỉ bảng Anh đánh dấu giai đoạn kế tiếp của chương trình đóng tàu hộ vệ lớp City Type 26 của Anh, với 3 chiếc đang tượng hình trong các xưởng tàu của BAE Systems và nâng tổng cộng số tàu được hoàn thành là 8 chiếc. Dự kiến toàn bộ tàu sẽ được hoàn tất vào giữa thập niên 2030.

Trong một thông báo khác, BAE Systems cho hay đã tiếp nhận đơn đặt hàng mới từ Bộ Quốc phòng Anh, gồm 5 chiếc thuộc lớp tàu hộ vệ hỏa tiễn lớp City Type 26.