Anh, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Hamas

Hôm 14/11, Hoa Kỳ và Anh đã áp đặt vòng trừng phạt thứ ba nhắm vào nhóm hiếu chiến Hamas người Palestine, cố gắng hạn chế nguồn tài trợ của Iran cho nhóm này và cho một trong những đồng minh của nhóm là tổ chức Hồi giáo Jihad Palestine, sau cuộc tấn công gây sốc của Hamas hồi tháng trước vào Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các chế tài này nhằm mục đích bảo vệ hệ thống tài chính quốc tế “khỏi sự lạm dụng của Hamas và khỏi các phe hỗ trợ Hamas”.

Ông Blinken nói: “Sự hỗ trợ của Iran, chủ yếu thông qua Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đã tạo điều kiện cho Hamas và các hoạt động khủng bố của [Hồi giáo Jihad Palestine], bao gồm cả việc chuyển tiền và cung cấp cả vũ khí và huấn luyện vận hành”. “Iran đã huấn luyện các chiến binh Hồi giáo Jihad Palestine (PIJ) sản xuất và phát triển phi đạn ở Gaza, đồng thời tài trợ cho các nhóm cung cấp hỗ trợ tài chính cho các chiến binh liên kết với PIJ.”

Hamas bị Israel, Mỹ, Liên hiệp châu Âu, Anh và các nước khác coi là nhóm khủng bố.

Mahmoud Khaled Zahhar, thành viên cấp cao và đồng sáng lập của Hamas; đại diện của PIJ tại Iran và phó tổng thư ký PIJ tại Damascus kiêm lãnh đạo cánh chủ chiến của tổ chức này nằm trong số những người bị Washington và London trừng phạt.

Nabil Chouman & Co, một tập đoàn trao đổi tiền có trụ sở tại Lebanon, cũng là mục tiêu, cùng với chủ sở hữu và người sáng lập tập đoàn. Bộ Ngân khố Mỹ cáo buộc công ty này đóng vai trò là đường dẫn chuyển tiền cho Hamas và cho biết họ đã chuyển hàng chục triệu đô la cho các các phần tử hiếu chiến.

Các chế tài sẽ đóng băng mọi tài sản ở Mỹ do các giới chức Hamas nắm giữ và cấm người Mỹ tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với họ.