Ba cảnh sát viên bị bắt giữ vì đánh đập một tù nhân

Ba nhân viên công lực tại tỉnh hạt Camden County, nằm ven biển ở phía tây Georgia, đã vừa bị bắt giữ về tội đánh đập một người đàn ông bị giam giữ trong nhà tù tại địa phương. 

Thông tin từ Ty Cảnh Sát Camden County cho biết sau kết quả một cuộc điều tra của cơ quan GBI đặc trách điều tra tiểu bang của Georgia, nhà chức trách đã quyết định bắt giữ ba nhân viên công lực là Braxton Massey, 21 tuổi, Mason Garrick, 23 tuổi và Ryan Biegel, 24 tuổi với cáo trạng về các tội danh đánh đập một tù nhân và vi phạm vào lời thề của nhân viên công lực. 

Trước đó một người đàn ông da đen là Jarrett Hobbs, 41 tuổi và cư dân tại North Carolina đã bị tống giam vào nhà tù của Camden County vào đầu tháng 9 vừa qua về tội vi phạm luật giao thông và oa trữ ma túy. Những hình ảnh từ máy video thu hình canh gác trong nhà tù cho thấy trong lúc ông Hobbs đang đứng một mình trong phòng giam thì bỗng có 5 nhân viên canh gác nhà tù xông vào, và có ít nhất 3 người đã đánh đập anh ta trước khi kéo lôi ra ngoài và ném vào bức tường.

Giám đốc cơ quan GBI là Michael Register nói trong cuộc họp báo rằng “cũng giống như mọi công dân khác, tôi rất bàng hoàng sửng sốt khi thấy những hình ảnh bất nhân như vậy.” Và trong cương vị của một người điều tra, chúng tôi cần phải thu thập nhiều dữ liệu đầy đủ để duyệt xét lại hầu tìm hiểu rõ vấn đề.

Luật sư Harry Daniels đại diện cho ông Hobbs nói rằng “không có lý do gì để biện minh cho hành động đánh đâp dã man như vậy như đã xảy ra với nạn nhân, bất kể là ông ta đã làm gì trước đó.” Những hình ảnh khác từ trong máy thu hình còn cho thấy một cảnh sát viên khác cũng đã trói ông Hobbs vào một chiếc ghế sau khi bị đánh đập để có thể săn sóc các vết thương. Luật sư Daniels nói là ông đã gửi một bức thư lên Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ để xét xem đây có phải là một hành động đánh đập mang tính kỳ thị sắc tộc hay không để có thể truy tố về tội phạm do lòng thù hận.

Một cuộc điều tra trong nội bộ Ty Cảnh Sát Camden County đã đi quyết định đuổi việc 3 cảnh sát viên này. Ngoài ra, còn có hai nhân viên khác liên hệ đến vụ này cũng đang phải đối diện với những biện pháp kỷ luật khác sau khi cuộc điều tra kết thúc.