Bà tân thị trưởng thành phố Toronto nhậm chức

Toronto:Trong hôm thứ tư ngày 12 tháng 7, bà Olivia Chow đã chính thức nhậm chức thị trưởng thành phố Toronto, sau khi toàn thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố này, diễn ra vào cuối tháng 6.
Bà tân thị trưởng là một phụ nữ thứ ba đã giữ chức thị trưởng thành phố Toronto, và là một phụ nữ da màu đầu tiên nắm giữ chức vụ này.
Bà Chow đã đến làm việc tại tòa thị chính ngày đầu tiên và đi bằng xe đạp.
Tuyên bố trong hôm thứ tư, bà tân thị trưởng nói là ngày hôm nay là một ngày mới, vì dân chúng trong thành phố đã muốn có những đổi mới.
Bà thị trưởng năm nay 66 tuổi, nguyên là cựu dân biểu liên bang đảng NDP và cũng là cựu nghị viên thành phố Toronto hô hào là hãy cùng nhau xây dựng lại một thành phố Toronto an toàn hơn, được chăm sóc hơn và cư dân có thể mua nhà cửa được hơn.
Bà Chow cũng nói là cùng chung sức, chúng ta sẽ làm được và ngày hôm nay chúng ta bắt đầu.
Trong buổi lễ nhậm chức, người ta nhận thấy đứng xung quanh bà là những người phụ nữ nổi tiếng như nữ tài tử Jean Yoon, các phụ nữ người thổ dân là những giáo viên, những nghệ sĩ trình diễn..
Cũng trong số những người tham dự có một số cựu thị trưởng thành phố Toronto như ông Art Eggleton, bà Barbara Hall, ông David Crombie..
Nhưng không thấy ông cựu thị trưởng John Tory.
Ông John Tory đã đột ngột từ chức trong nhiều tháng trước, sau khi ông nhận là có liên hệ tình ái với một nữ nhân viên, trong thời có đại dịch covid.
Bà Chow đã ra tranh cử với chủ trương xây dựng một thành phố Toronto với giá nhà cửa phải chăng cho cư dân. Bà cũng hứa sẽ bỏ ra hàng triệu dollars xây cất những chúng cư cho những người có lợi tức thấp.
Bà tân thị trưởng nhậm chức trong thời gian mà thành phố Toronto đang phải đối phó với những vấn đề cấp bách: ngân sách thành phố đã thâm thủng khoảng 1 tỷ dollars, trong khi mọi chi phí sinh hoạt đều gia tăng.
Số vụ bạo hành ngoài công cộng, những vụ giết người cũng gia tăng tại thành phố Toronto trong những năm gần đây.
Ngoài ra chính quyền thành phố Toronto cũng phải tìm cách cung cấp chỗ ăn ở cho hàng chục ngàn người tỵ nạn, nhất là những người tỵ nạn Ukraine, đã đến nhận thành phố Toronto là quê hương mới.