Bắc Hàn cảnh báo nguy cơ Thế chiến 3

Báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn hôm 5/11 cho rằng không ai có thể bảo đảm hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật bản sẽ không dẫn đến “chiến tranh hạt nhân và chiến tranh thế giới thứ ba”. Bình Nhưỡng tuyên bố hợp tác quân sự giữa ba nước đồng minh đã bước vào “giai đoạn rất nguy hiểm”.

Theo Rodong Sinmun, các hoạt động quân sự của Bắc Hàn là hành động “tự vệ” nhằm “bảo vệ Bắc Hàn một cách triệt để trước sự hiếu chiến của đối phương” và “để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn (KCNA) hôm 4/11 cũng cảnh báo “động thái thắt chặt liên minh tam giác quân sự Mỹ – Nhật – Nam Hàn là yếu tố tiềm ẩn có thể đẩy tình hình trên bán đảo Bắc Hàn vào giai đoạn không thể kiểm soát”.

Đầu tháng trước, 3 quốc gia đã tổ chức một cuộc tập trận ngăn chặn hàng hải ba bên ở vùng biển phía nam bán đảo Triều Tiên, lần đầu tiên sau 7 năm, nhằm tăng cường phối hợp an ninh chống lại các mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn hồi tháng 7 tuyên bố trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Bắc Hàn nhằm vào liên minh Mỹ – Hàn, họ sẽ phải đối mặt với “phản ứng tức thì, áp đảo và kiên quyết từ liên minh”.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nam Hàn được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Hàn Kang Sun Nam nói rằng “việc triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược và các phương tiện chiến lược khác ngày càng rõ ràng có thể phù hợp các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân được quy định trong luật pháp Bắc Hàn”.