Bắc Hàn sắp chích ngừa Covid-19 cho người dân

Bắc Hàn sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân vào khoảng tháng 11.

Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn (KCNA) ngày 9/9 loan tin Bắc Hàn sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân từ tháng 11. Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn chính thức công bố kế hoạch tiêm chủng kể từ khi đại dịch bắt đầu.

KCNA dẫn lời phát biểu của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un: “Cùng với việc tổ chức tiêm vaccine có trách nhiệm, chúng ta cần khuyến cáo tất cả người dân đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của chính mình, bắt đầu từ tháng 11”.

Kim nói thêm, các chuyên gia y tế Bắc Hàn tin rằng mức độ kháng thể của người dân nước này sẽ giảm vào tháng 10. Lượng kháng thể trên có được trong đợt bùng phát dịch bệnh mà Bắc Hàn đã xác nhận vào tháng 5.

Bản tin KCNA không nêu chi tiết về nguồn gốc của loại vaccine sẽ được tiêm ở Bắc Hàn.

Theo một tổ chức nghiên cứu của Nam Hàn, năm ngoái, Bình Nhưỡng đã từ chối các lô vaccine AstraZeneca do chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới sắp xếp gửi đến, do lo ngại về các tác dụng phụ của chúng.

Bắc Hàn đã duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch bắt đầu. 4 tháng trước, đất nước này xác nhận biến thể Omicron bùng phát ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Kim – người cũng bị sốt trong đợt bùng phát dịch nói trên – tháng trước đã tuyên bố chiến thắng virus và ra lệnh dỡ bỏ “hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp tối đa” sau khi Bắc Hàn không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

Bắc Hàn chỉ thống kê số ‘bệnh nhân sốt’ chứ không ghi nhận số bệnh nhân mắc Covid-19. Đất nước này đã báo cáo gần 4,8 triệu ca bị ‘sốt’ và chỉ có 74 ca thiệt mạng, tương đương tỷ lệ thiệt mạng 0,002%.

26 triệu dân Bắc Hàn được cho là vẫn chưa tiêm liều vaccine nào. Tuy nhiên, trang tin NK News có trụ sở tại Seoul (Nam Hàn) đưa tin Bình Nhưỡng có thể đã nhận được một số liều vaccine từ Trung Quốc, một đồng minh quan trọng