Bắc Hàn từ chối nhận vaccine Covid-19 từ COVAX

Viện Chiến lược an ninh quốc gia của Nam Hàn ngày 9/7 cho biết, Bắc Hàn từ chối các lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca do COVAX phân phối vì lo ngại các tác dụng phụ của loại vaccine này.

Theo báo cáo của Viện Chiến lược an ninh quốc gia (INSS), trực thuộc Cơ quan gián điệp của Nam Hàn, cơ chế chia sẻ vaccine công bằng COVAX có kế hoạch cung cấp gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Bắc Hàn. Đợt đầu dự trù ​vào cuối tháng 5, nhưng bị trì hoãn do các cuộc tham vấn kéo dài.

Báo cáo cũng cho biết Bình Nhưỡng đang xem xét các nguồn vaccine Covid-19 khác. Bắc Hàn không ‘hào hứng’ với vaccine Covid-19 của Trung Quốc.

Trả lời thông tấn xã Reuters, giám đốc nghiên cứu chiến lược về bán đảo Triều Tiên của INSS, ông Lee Sang Keun tiết lộ: “Bắc Hàn nghiêng về vaccine của Nga, hy vọng sẽ được tặng miễn phí nhưng chưa có thỏa thuận nào được thực hiện”. 

Chuyên gia này cũng nói thêm nhà chức trách Bắc Hàn lo ngại về vaccine AstraZeneca, sau khi có báo cáo về các trường hợp đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở một số người được tiêm. Theo INSS, mặc dù Bắc Hàn cho phép các nhà ngoại giao của mình ở nước ngoài tiêm vaccine Covid-19 từ cuối tháng 3/2021, họ không cố gắng bảo đảm có vaccine cho nhu cầu trong nước

Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng, một trong những tổ chức đồng lãnh đạo COVAX, không bình luận về báo cáo nói trên của Nam Hàn trong khi hôm 7/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov xác nhận Moscow đã nhiều lần cung cấp vaccine cho Bình Nhưỡng. 

Cho đến nay, Bắc hàn không công bố bất kỳ ca bệnh Covid-19 nào, dù Nam Hàn và Mỹ nghi ngờ điều này. Bắc Hàn đã áp đặt các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt, như đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước từ đầu dịch.