Báo động một loại ma túy mới mầu sắc lạ và rất nguy hiểm

Các giới chức cảnh sát tại Cobb County vừa đưa ra lời báo động cho cư dân tại địa phương về một loại thuốc ma túy mới đầy mầu sắc lạ nhưng rất nguy hiểm. Thông tin của Lực lượng Đặc nhiệm Chống Tội phạm tại Marietta cho biết đó là một loại thuốc ma túy được chế biến giống như là một loại kẹo màu tím, với biệt danh là Heroin Purple hoặc Rainbow Fentanyl, được lưu hành trên nhiều đường phố trong thời gian gần đây.
Các viên chức của cơ quan DEA, Tổng Nha Phòng Chống Ma Túy của Hoa Kỳ, cho biết mục đích của những kẻ chế biến loại thuốc ma túy này là nhằm chiêu dụ các em nhỏ hoặc thanh thiếu niên. Cũng giống như các loại thuốc ma túy khác như Fentanyl, các loại ma túy này cũng rất nguy hiểm, có thể gây ra những triệu chứng nặng đến tử vong cho dù chỉ có mới uống một hai viên lần đầu. Các loại thuốc ma túy có mầu sắc sặc sỡ này đã được phát giác lưu hành trong 18 tiểu bang ở Hoa Kỳ.
Fentany là một loại thuốc chống đau rất hữu hiệu vì có chất ma túy nên cũng thường bị lạm dụng cho những kẻ bị nghiền xì-ke, ma túy. Nhưng nó lại mạnh gấp 50 lần so với bạch phiến (heroin) và 100 lần so với morphine, và có thể gây ra tử vong dù chỉ dùng với một lượng rất nhỏ 2 milligrams. Điều đáng lo ngại là những người trẻ thích tìm cảm giác “phê” không ý thức rằng những loại thuốc có chất ma túy họ truyền nhau để dùng, nhưng không biết là nó đã được pha chế với fentanyl hay không, vì khó nhận diện và do đó có thể sẽ gặp những phản ứng phụ rất mạnh và nguy hiểm đến tính mạng.
Thông tin của cơ quan CDC cho biết là trong năm 2021 đã có hơn 107,000 người tử vong vì dùng quá liều lượng thuốc fentanyl tại Hoa Kỳ, một sự gia tăng 15% so với năm trước.