Bão Idai tràn qua Zimbabwe và Mozambique, có thể hơn 1.000 người chết

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi cho rằng hơn 1.000 người đã thiệt mạng do cơn bão Idai càn quét qua các nước đông nam châu Phi.

Reuters ngày 19/3 dẫn lời Tổng thống Nyusi cho biết ông đã thị sát bằng máy bay qua các khu vực bị ảnh hưởng, chứng kiến nhiều ngôi làng đã bị xóa sổ và nhiều thi thể nạn nhân trôi nổi trên dòng nước lũ sau cơn bão. “Mọi thứ cho thấy có thể hơn 1.000 người đã thiệt mạng”, Tổng thống Mozambique nói.

Theo số liệu chính thức ban đầu, có 84 người thiệt mạng tại Mozambique sau khi cơn bão Idai đổ bộ vào ngày 16/3 trước khi quét qua Malawi và Zimbabwe.

Tại Zimbabwe, ít nhất 98 người chết và hơn 200 người mất tích tại Zimbabwe, Malawi ghi nhận 56 người thiệt mạng.

Một con đập lớn bị vỡ tại Beira, thành phố lớn thứ 4 Mozambique với khoảng 500.000 cư dân, khiến công tác cứu hộ càng thêm khó khăn. Nhiều nơi bị ngập sâu trong nước, đường sá sạt lở khiến nhiều khu vực bị chia cắt và mất liên lạc.

Tại Zimbabwe, nhiều gia đình bắt đầu chôn thi thể người thân, trong khi công tác cứu nạn, tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang tiếp tục.

Trước đó vào năm 2000, cơn bão Eline đổ bộ vào Mozambique và Zimbabwe gây thiệt hại nặng nhất trong vòng 3 thập niên khi có đến 350 người thiệt mạng và 650.000 mất nhà cửa.

V.T. (tổng hợp)