Bắt giữ tội phạm trong vụ bê bối hối lộ trong Hải quân Mỹ bỏ trốn

Một nhà thầu quốc phòng người Malaysia có biệt danh là “Leonard Béo”, kẻ đứng sau một trong những vụ bê bối hối lộ lớn nhất trong lịch sử quân đội Hoa Kỳ, mới bị bắt ở Venezuela sau khi bỏ trốn trước khi bị tuyên án.

Cuộc truy lùng quốc tế đối với Leonard Glenn Francis đã kết thúc với việc hắn ta bị chính quyền Venezuela bắt giữ vào sáng 20/9 tại sân bay Caracas khi hắn chuẩn bị lên máy bay đi đến một quốc gia khác, Sở Cảnh sát Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Tổng giám đốc Interpol tại Venezuela, Carlos Garate Rondon, cho biết Francis đến Venezuela từ Mexico. Rondon nói thêm rằng hắn dự định sẽ đi tới Nga.

Vụ bắt giữ diễn ra ngay trước ngày tuyên án đối với hắn ta tại một tòa án cấp liên bang của Mỹ ở California, theo lịch đã định, vì hắn có vai trò trong một mưu đồ hối lộ kéo dài hơn một thập kỷ và liên quan đến hàng chục sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ.

Trước đây, Francis bị quản thúc tại gia ở San Diego, nhưng hắn đã cắt bỏ chiếc vòng cổ chân phát tín hiệu GPS và bỏ trốn hôm 4/9.

Năm 2015, Francis nhận tội cung cấp dịch vụ mại dâm, khách sạn sang trọng, xì gà, bữa ăn ngon và hơn 500.000 đô la tiền hối lộ cho các quan chức Hải quân Mỹ và những người khác để giúp đỡ cho công ty dịch vụ tàu biển Glenn Defense Marine Asia Ltd., viết tắt là GDMA, có trụ sở tại Singapore. Các công tố viên cho biết công ty này chặt chém Hải quân Mỹ ít nhất 35 triệu đô la cho việc bảo dưỡng các con tàu, nhiều tàu trong số đó được chuyển đến các cảng do Francis kiểm soát ở Thái Bình Dương.

Trước đây, Francis được phép thực hiện quản thúc tại gia để chữa bệnh trong khi hợp tác với bên công tố. Nhờ hắn khai báo, các công tố viên đã kết tội được 33 trong số 34 bị cáo, bao gồm hơn 20 sĩ quan Hải quân Mỹ.