Bắt nguyên cán bộ Đại sứ quán VN ở Nga và Angola

Hai cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Angola cùng năm người khác là cán bộ của Bộ Giao thông vận tải và một số công ty đã bị cơ quan điều tra bắt, khởi tố vì nghi nhận hối lộ liên quan vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Theo truyền thông nhà nước VN ngày 4/12, Bộ Công an VN đã khởi tố để điều tra về tội nhận hối lộ với các ông Vũ Ngọc Minh – nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola; Lý Tiến Hùng – nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, hiện là chuyên viên Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Vũ Hồng Quang – phó trưởng phòng vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam.

Cùng lúc, liên quan đến vụ án này, Cơ quan an ninh cũng khởi tố ba người khác về tội đưa hối lộ gồm Nguyễn Thị Hiền – lao động tự do; Đào Minh Dương – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vijasun và Nguyễn Thế Dũng – giám đốc Công ty TNHH du lịch thương mại Sang Trọng. Riêng Phạm Thị Kim Ngân – cán bộ phòng trị sự, tạp chí Thanh Tra thuộc Thanh tra Chính phủ – bị khởi tố điều tra về tội môi giới hối lộ.

Những người vừa bị bắt và khởi tố nêu trên là diễn biến mới nhất trong việc điều tra mở rộng vụ án “đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Vụ án được cơ quan an ninh điều tra khởi tố từ cuối tháng 1/2022. Đến nay đã có khoảng 30 người bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Những quan chức cấp cao nhất trong vụ này bị khởi tố là hai ông Tô Anh Dũng – Thứ trưởng Bộ ngoại giao và Nguyễn Quang Linh – trợ lý phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Bộ Công an VN xác định có gần 2.000 chuyến gay gọi là “giải cứu” trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Có những chuyến sau khi trừ chi phí , số tiền trục lợi để “bỏ túi” có thể lên đến vài tỷ đồng. Các bị can trong vụ án đã đưa và nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la Mỹ.